7HDร้อนออนไลน์

เผยคลิปหญิงแต่งตัวดี “ล้วงคองูเห่า” เย้ยกฎหมาย ขโมยหลอดไฟหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน้าตาเฉย

เรียกได้ว่าเป็นพฤติการณ์ "ล้วงคองูเห่า" โดยแท้ หลังมีคนบันทึกคลิปวิดีโอเหตุการณ์ขณะที่หญิงคนหนึ่ง ยืนอยู่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ตอนกลางคืน แล้วค่อยๆ ถอดหลอดไฟทีละดวงๆ ใส่กระเป๋า

โดยคลิปวิดีโอนี้มีความยาวประมาณ 45 วินาที ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงที่ฟ้ามืด บริเวณริมรั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่อยู่ติดกับถนนพระราม 1 ใกล้กับที่ตั้งของสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ มีพลเมืองดีคนหนึ่งบันทึกภาพไว้ได้ ขณะที่หญิงคนดังกล่าวสวมชุดเดรสยาวสีเทาเข้ม ค่อยๆ ล้วงมือเข้าไปในผ้าประดับรั้ว แล้วหมุนเอาหลอดไฟออกมาทีละดวงๆ แล้วค่อยๆ ขยับมาทางด้านซ้าย ปลดหลอดไฟที่อยู่บนเสาคั่นรั้ว แล้วกลับไปล้วงหมุนเอาหลอดไฟในกำแพงที่อยู่ถัดไป

จากภาพจะเห็นได้ว่ามีการปลดหลอดไฟออกไปอย่างน้อย 5 ดวง นำไปใส่ไว้ในกระเป๋าหิ้วที่สะพายอยู่บนไหล่ ซึ่งคลิปวิดีโอนี้ถูกนำไปโพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก "อยากดังเดี๋ยวจัดให้รีเทิร์น part 3" พร้อมข้อความระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นประมาณ 1 ทุ่ม 20 นาที คนส่วนใหญ่ที่เข้าไปแสดงความเห็นประมาณว่า ป้าช่างกล้า , ป้าต้องการประหยัด บ้างก็บอกว่า สงสัยป้าต้องการทวงภาษีคืน

ต่อมาทีมข่าว 7 HD ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าเช้านี้ยังมีตำรวจไปดูจุดเกิดเหตุอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อคืนนี้พอทราบว่ามีคนเข้าไปลักขโมยหลอดไฟแล้ว ก็มีเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุทันที

จากนั้นสอบถามเรื่องนี้ไปทาง พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ตำรวจสันติบาลออกมาตรวจสอบพบ ก็ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เมื่อกลางดึกวันที่ 12 ม.ค. 65 ที่ผ่านมา ขณะที่ ตำรวจ สน.ปทุมวัน อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อติดตามจับกุมหญิงที่ก่อเหตุรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ด้าน สาวพลเมืองดี ซึ่งเป็นผู้บันทึกคลิปเหตุการณ์ เปิดเผยกับทีมข่าว 7 HD ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลาประมาณ 19.20 น. วันที่ 12 ม.ค. 65 ระหว่างนั้นตนกับกลุ่มเพื่อนเดินอยู่บนสกายวอล์ก มุ่งหน้าไปทาง BTS สถานีสยาม ซึ่งระหว่างเดินเพื่อนก็มองรอบๆไปด้วย กระทั่งไปสะดุดตากับพฤติกรรมแปลกๆของผู้หญิงคนดังกล่าว ถึงสะกิดให้ตนดู จึงพากันยืนมอง ก็เห็นผู้หญิงคนดังกล่าวในมือถือกระดาษทิชชู แล้วล้วงมือเข้าไปหมุนถอดเอาหลอดไฟประดับที่รั้วของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยส่วนใหญ่จะเลือกเอาหลอดที่ถูกผ้าผูกประดับรั้วเอาไว้ โดยถอดเอาใส่กระเป๋าไป 2-3 ดวง จึงตัดสินใจหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายคลิปเอาไว้เป็นหลักฐาน

สาวพลเมืองดี เผยอีกว่า ระหว่างถ่ายคลิป หญิงคนดังกล่าวยังคงเดินเลือกถอดเอาหลอดไฟอีกประมาณ 5-6 หลอด ก่อนจะเดินไปตามแนวรั้วไปทางศาลท้าวมหาพรหม ซึ่งสามารถบันทึกคลิปไว้ได้ขณะก่อเหตุตรงหน้าได้ 45 วินาที ก่อนที่หญิงคนดังกล่าวจะเดินลับตาไป จากนั้นจึงอยากส่งคลิปนี้ให้เพจต่างๆเผยแพร่ เพื่อเป็นหลักฐาน หรือให้ส่วนที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ จึงตัดสินใจส่งไปร้องเรียนที่เพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้รีเทิร์น part 3" เพราะคิดว่าผู้หญิงคนนี้คงอยากจะดัง เลยจัดให้ ซึ่งไม่รู้ว่าเขาทำไปเพราะอะไร ตั้งใจลักขโมย หรือสติไม่ดี แต่เท่าที่ดูลักษณะการแต่งกายก็ดูดี เหมือนเป็นพนักงานออฟฟิศ ด้วยความที่เป็นพลเมืองดี เห็นพฤติกรรมไม่ถูกต้อง ทำผิดกฎหมาย จึงต้องถ่ายคลิปเอาไว้เป็นหลักฐาน

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะ โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า สำหรับพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดฐาน "ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน" มีจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท ยังไม่เข้าข่ายข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการ ที่ใช้ในสาธารณะประโยชน์ ที่มีอัตราโทษสูงกว่าคดีลักทรัพย์ทั่วไป เนื่องจากหลอดไฟไม่ใช่สิ่งของที่ใช้เพื่อสาธารณะประโยชน์ แต่ใช้สำหรับประดับตกแต่งรั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น ซึ่งการดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ก่อเหตุครั้งนี้ ไม่ใช่เพราะว่าเป็นการก่อเหตุลักทรัพย์สินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วต้องเอาเรื่องให้หนัก แต่การลักทรัพย์ไม่ว่าจะก่อเหตุที่ใดก็ตาม ถือเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมาย ไม่ต้องการให้ผู้ใดไปก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้กับสถานที่ใดก็ตาม