7HDร้อนออนไลน์

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงหลอมโลหะสร้างมลพิษให้กับประชาชน พร้อมสั่งดำเนินคดี

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงหลอมโลหะสร้างมลพิษให้กับประชาชน พร้อมสั่งดำเนินคดี
(13 ม.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร/รองผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย รองปลัด อบต.นาโคก เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 5 และตำรวจ ปทส. เข้าตรวจสอบโรงงานคัดแยกและหลอมโลหะ ในพื้นที่ ม.6 ต.นาโคก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในละแวกใกล้เคียงว่า ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง กลิ่น และควัน ของการประกอบกิจการโรงงานดังกล่าว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า โรงงานดังกล่าวประกอบกิจการคัดแยกขยะอุตสาหกรรม และนำเอาทองแดง ตะกั่ว ทองเหลือง โลหะมีค่ามาหลอมเป็นก้อนเพื่อส่งขาย โดยมีชาย ชาวจีน อายุ 27 เป็นเจ้าของ ขณะเข้าตรวจสอบมีแรงงานเพื่อนบ้านประมาณ 80 คน กำลังทำงานอยู่ โดยคนงานหญิงต่างสาละวนกับการคัดแยกกองขยะอุตสาหกรรมบนโต๊ะ เพื่อหาแผงวงจรอิเล็กทรอนิกซึ่งมีทองแดงและตะกั่ว ส่วนคนงานชายช่วยกันนำขยะอุตสาหกรรม ที่คัดแยกแล้วมาล้างบนเครื่องร่อนก่อนจะไปเข้าสู่กระบวนการหลอมตามขั้นตอน

นอกจากนี้การตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียพบว่า น้ำจากระบบบำบัดน้ำเสียบางส่วนมีการระบายออกภายนอกบริเวณโรงงาน โดยมีลำรางขนาดเล็กจากโรงงานเชื่อมต่อไปยังคลองสาธารณะ ซึ่งอยู่ติดกับแปลงทำนาเกลือของชาวบ้านในพื้นที่

ในส่วนของเตาหลอมโลหะโรงงานได้ใช้ระบบไฟฟ้าในการทำความร้อน แต่ระบบบำบัดมลพิษทางอากาศอยู่ในสภาพที่ชำรุด และมีการปล่อยให้ผงฝุ่นจากการหลอมร่วงลงไปกองที่พื้นที่ โดยไม่มีภาชนะหรือถุงรองรับ ขณะที่ภายนอกอาคารโรงงานพบถุงบิ๊กแบ๊กที่บรรจุขยะอุตสาหกรรมกองอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีขยะอุตสาหกรรมที่ไม่ได้ใส่ถุงบิ๊กแบ๊กกองอยู่เป็นจำนวนมาก เช่นกัน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมระบุ เจ้าของโรงงานมีความผิดในหลายข้อกล่าวหา อาทิ  ไม่มีใบนำเข้า-แจ้งออก กากอุตสาหกรรม เก็บกองกากอุตสาหกรรมในที่โล่งแจ้ง ไม่แสดงเอกสารใบกำจัดกากอุตสาหกรรม ปล่อยน้ำทิ้งและขยะออกสู่คลองสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และเนื่องจากไม่มีใบนำเข้ากากอุตสาหกรรมมาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ จึงเข้าข่ายความผิดนำเข้ากากอุตสาหกรรมมารีไซเคิล อีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจะทำหนังสือสั่งปิดโรงงานเพื่อให้ปรับปรุงระบบบำบัดต่างๆให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมกับดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้มีข้อมูลว่าโรงงานแห่งนี้เคยถูกจับกุมดำเนินคดีมาแล้วเมื่อปลายปี 2563