7HDร้อนออนไลน์

ชาวบ้านร้อง พ่อค้ารับซื้อไม้จ้างคนตัดต้นยางนายักษ์ พลาดล้มทับบ้านพัง 3 หลัง หาคนรับผิดชอบไม่ได้ แจ้งความตำรวจไม่รับแจ้ง บอกผู้เสียหายไปหาคนก่อเหตุมาก่อน

วันนี้ (13 ม.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่บ้านเจริญสุข ต.ย่อ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ซึ่งเป็นผู้เสียหายที่บ้านเรือนถูกต้นยางนาขนาดใหญ่ จำนวน 2 ต้น ล้มทับหลังคาบ้านจนได้รับความเสียหายไป จำนวน 2 หลัง แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 65 ที่ผ่านมา แต่หลังเกิดเหตุจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด

ขณะที่ผู้เสียหายได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คำเขื่อนแก้ว ตั้งแต่วันแรก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่รับแจ้ง และยังไล่ให้ผู้เสียหายกลับไปตามหาคนที่ลงมือตัดโค่นต้นยางนาดังกล่าวให้ได้ก่อน ค่อยกลับมาแจ้งความร้องทุกข์ หลังจากนั้นผู้เสียหายจึงได้พากันออกตามหาคนที่ลงมือตัดโค่นต้นยางนาจนทราบชื่อและที่อยู่ด้วยตนเอง ซึ่งทราบว่าต้นยางนาดังกล่าวมีเจ้าของที่ได้ขายให้กับพ่อค้าที่มาตระเวนรับซื้อไม้ยางนาในพื้นที่ ก่อนจะว่าจ้างให้คนงานเข้าไปตัดโค่นจนเกิดความผิดพลาด และล้มทับบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง จนได้รับความเสียหายไปจำนวน 3 หลัง

โดยในที่เกิดเหตุพบว่ามีต้นยางนาขนาดใหญ่ วัดรอบลำต้นไม่ต่ำกว่า 2 เมตร และยาวกว่า 30 เมตร จำนวน 1 ต้น ล้มอยู่ในที่เกิดเหตุ ลำต้นและส่วนปลายของต้นยางนาได้ล้มทับห้องน้ำ หลังคาบ้าน และโรงครัวของชาวบ้านได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยเฉพาะบ้านเลขที่ 26 หมู่ 11 บ้านเจริญสุข ต.ย่อ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ซึ่งเป็นบ้านที่พึ่งจะสร้างเสร็จเมื่อช่วงกลางปี 64 ที่ผ่านมา หลังคาบ้านและโครงสร้างหลังคาได้รับความเสียหายไปเกือบครึ่งหลัง

สอบถาม น.ส.ปนัดดา จันทร์เพชร อายุ 23 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหาย บอกว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนเข้าไปตัดโค่นต้นยางนาที่อยู่บริเวณด้านหลังบ้านพักของตนจำนวน 2 ต้น ซึ่งเป็นต้นยางนาขนาดใหญ่และมีความสูงกว่า 30 เมตร โดยมีต้นหนึ่งล้มทับห้องน้ำของบ้านเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กัน จนได้รับความเสียหายทั้งหลัง สายไฟฟ้าเข้าบ้านขาด และมิเตอร์ไฟฟ้าระเบิด จนขณะนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนต้นที่สองได้ล้มลงมาทับหลังคาบ้านของตน จนได้รับความเสียหายไปเกือบครึ่งหลัง และล้มทับโรงครัวเสียหายทั้งหลัง แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพราะขณะเกิดเหตุตนอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก จึงปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุก็ยังไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด พอเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจก็ไม่รับแจ้งความ โดยอ้างว่ายังไม่ทราบชื่อผู้ก่อเหตุ ขอให้ผู้เสียหายกลับไปตามหาคนที่ก่อเหตุให้ได้ก่อนมาแจ้งความ จนตนและเพื่อนบ้านที่ได้รับความเสียหายได้พากันออกสืบหาตัวผู้ก่อเหตุกันเอง กระทั่งทราบชื่อและได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์อีกรอบในวันนี้ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันเอาไว้ให้ ตนจึงอยากวอนให้พ่อค้าที่รับซื้อไม้ยางนา หรือผู้รับจ้างตักไม้ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ และชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย เพราะขณะนี้ก็ล่วงเลยมาเป็นวันที่ 4 แล้ว