7HDร้อนออนไลน์

ผบช.ภ.1 ขอรับผิดชอบเอง หลังแม่ค้าออนไลน์ไลฟ์ เดือด! ขอตำรวจพิมพ์หลักฐาน 2 แผ่น ไม่ได้ เพราะไม่มีอีเมล

จากกรณีเจ้าของเพจดังไลฟ์ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.64 เวลา 18.00 น.เล่าเหตุการณ์ที่ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่นำชื่อเพจไปเปิดเฟซบุ๊ก เพื่อขายสินค้าปลอม ซึ่งเป็นเพจดังกล่าวไปหลอกขายสินค้าให้กับประชาชน โดยข้อความในไลฟ์กล่าวถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยอารมณ์โมโห หลังต้องนั่งรอ ตร.รับแจ้งความ 3 ชั่วโมง สุดท้ายให้ลง บันทึกประจำวัน
   
วันที่ 13 ม.ค.65 เวลา 14.00 น.ที่สภ.บางแม่นาง จ.นนทบุรี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมสอบสวนกรณี ดังกล่าว
   
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ม.ค.65 เวลา 18.00 น. น.ส.ดวงใจ พิจิตอำพล อายุ 33 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีฟส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งอยู่ที่ ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ซึ่งบริษัทประกอบธุรกิจเกี่ยวกับจำหน่ายเครื่องสำอางค์ ยี่ห้อ EVE'S เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ว่าเจ้าของเพจ ชื่อ Mikky ได้นำรูปภาพ
และข้อความและชื่อของบริษัทของตนไปหลอกขายสินค้าของบริษัทจนมีบุคคลโอนเงินเข้าไปที่คนร้าย ทำให้บริษัทเกิดความเสียหาย
   
พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 กล่าวว่า จากการตรวจสอบการทำงานของ ร.ต.อ.สายยนต์ ทองทา พนักงานสอบสวน สภ.บางแม่นาง ที่รับแจ้งความในวันดังกล่าวพบว่า ในวันดังกล่าวผู้เสียหายได้มาแจ้งความเรื่องคนร้ายนำรูปภาพและชื่อของบริษัทไปใช้สร้างเพจหลอกลวงขายของในออนไลน์ จึงได้เข้าแจ้งความที่ สภ.บางแม่นาง ซึ่งเรื่องนี้สามารถแจ้งความได้ในข้อหาการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทาง สภ.บางแม่นาง จะทำการเปลี่ยนพนักงานสอบสวนให้ใหม่ โดยใช้พนักงานสอบสวนที่มีความรู้และเชี่ยวชาญในเรื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาทำคดีแทน ขณะเดียวกันทางโรงพักได้ติดต่อพูดคุยกับผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว ให้เข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติม ส่วนเรื่องที่ผู้เสียหายไม่ได้รับความสะดวก ผบช.ภ.1 เผย ตนเองต้องขอรับผิดชอบในเรื่องนี้
   
ส่วนเรื่องเฟซบุ๊กที่ประชาชนคิดว่าสร้างความเสียหายให้กับประชาชน สามารถเข้าไปทำการ Report ได้ด้วยตนเอง และถ้าระบว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม ประชาชนสามารถแจ้งในกลุ่มเพื่อนเพื่อให้ร่วมReport จะทำให้เฟซบุ๊กอเมริกาทราบเรื่องได้เร็วขึ้น สำหรับการแจ้งความและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการให้อาจต้องใช้เวลาในการติดต่อกระทรวงICT เพื่อให้ดำเนินการให้ซึ่งต้องเป็นไปตามขั้นตอน สำหรับคดีเรื่องอายัดบัญชีขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการสืบสวน รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดี  เรื่องอีเมลล์ของพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจอยู่ระหว่างพัฒนาระบบเพื่อใช้เทคโนโลยีในการทำงานเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเรื่องการปริ๊นท์เอกสารถือเป็นการบริการเล็กๆน้อยที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะบริการให้ได้ ซึ่งได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว แต่ถ้าประชาชนมาพร้อมหลักฐานเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถดำเนินการได้รวดเร็วกว่า