7HD ร้อนออนไลน์

ถูกตัดไฟฟ้า 2 เดือน หลานจุดเทียนอ่านหนังสือสอบ ไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง

วันนี้ (13 ม.ค.65) ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ สภ.วังโป่ง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านวอดทั้งหลัง เหตุเพราะบ้านถูกตัดไฟฟ้า นาน 2 เดือน หลานชายจึงต้องจุดเทียนเพื่ออ่านหนังสือสอบ แต่ก่อนนอนดับเทียนไม่ดี จึงเกิดเพลิงไหม้บ้าน จากนั้นจึงประสานรถน้ำดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลท้ายดง ร่วมระงับเหตุ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 40 นาที ในการควบคุมเพลิง แต่เนื่องจากตัวบ้านเป็นไม้ จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีสุดท้ายบ้านทั้งหลังจึงถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง เหตุเกิดที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่ 1 ตำบลท้ายดง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ยกพื้นสูง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นช่วงเมื่อคืนวันที่ 12 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าบ้านทั้งหลังถูกเพลิงเผาจนไหม้ทั้งหลัง ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้เกิดจากหลานที่อาศัยอยู่ในบ้าน อายุประมาณ 12 ปี ได้อ่านหนังสือ เพื่อเตรียมสอบ และได้ใช้จุดเทียนเพื่อที่จะให้มีแสงสว่างในการอ่านหนังสือสอบ แต่แล้วเมื่ออ่านหนังสือเสร็จ จึงได้ดับเทียนแล้วออกมานอนที่หน้าบ้าน แต่กลับกลายเป็นว่าได้เกิดเพลิงไหม้ออกมาจากห้องที่ได้อ่านหนังสือ จึงได้คาดว่าเกิดจากที่ดับเทียน แล้วดับไม่สนิท จึงทำให้เกิดไฟไหม้ ส่วนสาเหตุที่ต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ เพราะว่าเจ้าของบ้านไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามานาน ร่วม 4 เดือนแล้ว เพราะว่าต้องทำงานคนเดียวหาเลี้ยงหลานอีก 2 คน จึงทำให้เงินที่หามาได้ ไม่พอที่จะนำไปจ่ายค่าไฟ เพราะต้องนำเงินไปใช้ชื้อกิน พอครบกำหนด 2 เดือนที่แล้ว ทางการไฟฟ้าจึงได้มาดำเนินการถอดหม้อไฟออกตามระเบียบ จึงทำให้บ้านหลังนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ พอตกกลางคืนจึงต้องพึ่งแสงสว่างจากแสงเทียน แถมช่วงนี้หลานชายต้องอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ จึงต้องจุดเทียนเพื่อใช้อ่านหนังสือ


จากการประเมินความเสียหายจากการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ พบว่าตัวบ้านนั้นได้รับความเสียหายทั้งหลัง  ส่วนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้ง หม้อข้าว ตู้เย็น ทีวี พร้อมเงินสดอีก 6,000 บาท ที่เก็บรวมไว้จ่ายค่าไฟ ก็ได้ถูกไฟไหม้เสียหายไปด้วย มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น ต้องรอทางเจ้าหน้าที่ทำการประเมินมูลค่าต่อไป


ล่าสุด นายสมศักดิ์ เกี่ยวเกิด นายอำเภอวังโป่ง พ.ต.อ.นเรศ พูลหน่าย ผกก.สภ.วังโป่ง พร้อมด้วยนางสาวฉัตรนภา เมืองแป้น ลงพื้นที่มอบสิ่งของและเงินช่วยเหลือเบื้องต้น


จากการสอบถาม นางสมคิด เพราแก้ว อายุ 53ปี (เจ้าของบ้าน) เล่าว่า เมื่อคืนหลานชาย ได้จุดเทียนเพื่อที่จะอ่านหนังสือสอบ เมื่อเวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่า ก็ได้ออกมานอนข้างนอกบ้าน ซึ่งตอนนั้นตนก็ได้ถามย้ำแล้ว ว่าหลานดับไฟหรือยัง หลานก็ยืนยันว่า ดับไฟแล้ว แต่สักพักช่วงเวลา 3 ทุ่มกว่า เพื่อนบ้านตะโกนบอกว่า บ้านไฟไหม้ ตนจึงรีบวิ่งเพื่อที่จะเข้าไปดับไฟแต่ไฟได้ลุกไหม้อย่างแรง สาเหตุที่ต้องจุดเทียนเพราะว่า หม้อไฟฟ้าโดนตัดเนื่องจากไม่ได้จ่ายค่าไฟนาน 3-4 เดือน ซึ่งกำลังจะไปจ่ายวันรุ่งขี้น ซึ่งก่อนหน้านี้ ตนนั้นหาเงินเพียงคนเดียว พอได้เงินมาจะไปจ่ายก็ไม่พอ เพราะต้องเอาเงินนั้นไว้เลี้ยงชีพก่อน ซึ่งบ้านหลังนี้ไม่ได้ใช้ไฟมา 2 เดือนแล้ว ใช้แต่เทียน และไฟจากหม้อแบต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง