ประเด็นเด็ด 7 สี

เจ้าของฟาร์มหมูแฉ เชื้อ ASF ระบาดในหมูมากว่า 2 ปีแล้ว

ประเด็นเด็ด 7 สี - มีเจ้าของฟาร์มหมูในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม  ออกมาให้ข้อมูลถึงการระบาดของโรคอหิวาต์ แอฟริกาในหมู หรือ ASF พบตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้หมูในฟาร์มตายเกลื่อน จนไม่มีทีฝังกรบ บางส่วนต้องนำไปหมักไว้ในโอ่งหลายร้อยตัว ขาดทุนเกือบ 30 ล้านบาท ติดตามจากรายงานของคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นคำยืนยันของ เฮียแป้น เจ้าของฟาร์มเลี้ยงหมู ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ว่าหมูในฟาร์มของตนเองเริ่มทยอยตายตั้งแต่ปี 2562-2564 เชื่อว่าสาเหตุมาจากการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF ทำให้หมูที่เลี้ยงอยู่กว่า 5,000 ตัว ตอนนี้เหลืออยู่ประมาณ 30 ตัวเท่านั้น จึงออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยอมรับการเกิดโรคระบาดในหมู และแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง
 
วันนี้ เฮียแป้น ได้เปิดฟาร์มหมูเนื้อที่ 15 ไร่ ให้ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปดู โดยภายในมีสภาพเหมือนฟาร์มร้าง มีหมู และไก่ชน อยู่เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น และที่น่าตกใจเมื่อเฮียแป้นพาทีมข่าวไปเปิดฝาโอ่งที่ตั้งอยู่กลางฟาร์ม ที่ภายในซากหมูเน่าส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง โดยโอ่ง 1 ใบ มีซากหมูถูกหมักอยู่ประมาณ 100 ตัว จากโอ่งทั้งหมด 9 ใบ มีซากหมูอยู่เกือบ 1,000 ตัว ซึ่งซากหมูที่นำมาหมักไว้ เพราะต้องให้เป็นจุลินทรีย์ ไปขายให้กับชาวบ้านที่ต้องการนำไปใส่แปลงผัก ผลไม้ หารายได้จากวิกฤตหมูตาย

นอกจากนี้รอบฟาร์ม เรายังพบว่าซากหมูตายอีกจำนวนหนึ่งถูกฝังกลบ และปล่อยทิ้งไว้ลักษณะแห้งเหลือแต่โครงกระดูก คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน  

เจ้าของฟาร์มหมู เปิดใจอีกว่า ตั้งแต่ปี 2562 หมูเริ่มทยอยตาย นำไปขายก็ไม่มีใครซื้อ จนต้องให้คนงานขุดหลุมฝังกรบรอบฟาร์ม จนมาถึงปี 2564 หมูเริ่มตายมากขึ้นวันละเกือบ 100 ตัว ทำให้ไม่มีที่ฝังต้องทิ้งอยู่ภายในฟาร์ม และนำไปหมักไว้ในโอ่ง ส่วนหมูที่เหลือก็ทยอยขาย แต่ขณะนั้นยังไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพราะกลัวหมูที่เหลือจะถูกฆ่าทิ้ง จนต้องเป็นหนี้เกือบ 30 ล้านบาท

ด้าน นายไพศาล ตาไฝ ปศุสัตว์อำเภอสามพราน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ให้เจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจฟาร์มหมู เพื่อหาโรคระบาด แต่ไม่พบโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู และการตายของหมูในฟาร์มแห่งนี้ เจ้าของฟาร์มไม่ได้มีการแจ้งกับเจ้าหน้าที่ โดยหลังจากนี้จะลงพื้นที่เก็บตัวอย่างหมูไปตรวจสอบ เพื่อหาเชื้ออีกครั้ง