ข่าวดึก 7HD

แชร์ภาพอาหาร Home Isolation น้อยเกิน

ข่าวดึก 7HD - สปสช.เร่งตรวจสอบคุณภาพอาหารที่โรงพยาบาล จัดให้ผู้ป่วยที่เข้าสู่ระบบการรักษาที่บ้าน หรือ Home Isolation หลังโซเชียลมีเดียแชร์ภาพข้าวกล่องที่ให้กับข้าวน้อยเกินไป

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง แชร์ภาพข้าวกล่อง ที่เป็นอาหารของเพื่อนที่ติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวอยู่กับบ้าน ที่เรียกว่า Home isolation ในแต่ละวัน จะมีเจ้าหน้าที่ส่งยา ส่งข้าว และน้ำดื่มให้ถึงที่บ้าน แต่ติดใจที่กับข้าวมีปริมาณน้อยมาก คือมีข้าวสวยและทอดมันเพียง 1 ชิ้น กับน้ำซุป จึงตั้งคำถามว่า งบประมาณการจัดซื้ออาหารของผู้ป่วยไปไหนหมด 

อย่างไรก็ตาม อาหารบางมื้อที่ได้รับ ก็ดูดี มีคุณภาพ ปริมาณกับข้าวเหมาะสม มีทั้งข้าวสวย แกงและไข่ต้ม ข้องใจในเรื่องงบประมาณการจัดซื้ออาหารให้ผู้ป่วย ขณะที่ชาวโซเชียลมีเดีย เข้าไปคอมเมนต์ว่า โรงพยาบาลในต่างจังหวัด ที่ให้รักษาตัวอยู่บ้าน ไม่มีอาหารให้เลยสักมื้อก็มี

เรื่องนี้ ทันตแพทย์ อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.รับข้อร้องเรียนไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกับโรงพยาบาลที่จัดส่งอาหารไปให้ผู้ป่วยว่า ทำไมดูไม่สมกับค่าอาหารที่ สปสช. จัดสรรให้เป็นรายหัวผู้ป่วยที่เข้าสู่ระบบ Home Isolation

โดย 1 คน สปสช. จะจ่ายตรงไปให้สถานพยาบาล ที่ดูแลผู้ป่วย คนละ 1,000 บาทต่อวัน ในจำนวนนี้แยกเป็นค่าอาหาร 400 บาท สำหรับจัดหาอาหาร 3 มื้อ ส่งให้ผู้ป่วยถึงบ้าน