เช้าข่าว 7 สี

ชวนเที่ยวงานเทศกาลภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์

เช้าข่าว 7 สี - จังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมจัดงานเทศกาลภูเขาไฟกระโดง สุดยิ่งใหญ่ตระการตา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จังหวัดบุรีรัมย์ และเป็นการสร้างรายได้ ให้ชาวบ้านในพื้นที่ 

จังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมจัดงานเทศกาลภูเขาไฟกระโดง ประจำปี 2565 ที่บริเวณวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ระหว่างวันที่ 14-16 มกราคมนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว กระจายรายได้ให้ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้านในพื้นที่ ภายใต้มาตรการควบคุมป้องกัน การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

โดยธีมของงานในปีนี้คือ "ปฐมบทแห่งภูเขาไฟ" ที่จะเล่าขานเรื่องราว ทางภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงตำนานความเชื่อของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเมืองที่มีภูเขาไฟที่ดับแล้วมากที่สุดในประเทศไทย มาบอกเล่าให้กับผู้เข้าชมงาน ผ่านรูปแบบนิทรรศการและการแสดง แสง สี เสียง ในชื่อชุด "อัปสราโชว์" อย่างยิ่งใหญ่ ตระการตา พร้อมทั้งมีการจำลอง การระเบิดของภูเขาไฟกระโดง ทุก ๆ ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีการจัดซุ้มไฟประดับ ตลอดทางเดินขึ้นปากปล่องภูเขาไฟ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพ รวมทั้งจัดลานวัฒนธรรม นำร้านค้าผลิตภัณฑ์และอาหารพื้นเมือง ไว้บริการ นายปิยพล วงศ์ประสิทธิ์ ผู้ดูแลการจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นการบอกเล่าถึงความเป็นมา ความเชื่อ ของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ได้เล่าสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ อีกทั้งยังเล็งเห็นถึงความสำคัญของภูเขาไฟกระโดง ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านการแสดง แสง สี เสียงที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนด

ข่าวอื่นในหมวด