เช้าข่าว 7 สี

มอบตัวครบแล้ว 5 นายพรานล่าเสือโคร่ง จ.กาญจนบุรี

เช้าข่าว 7 สี - นายพราน 5 คน ล่าเสือโคร่งชำแหละเนื้อถลกหนัง ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว เบื้องต้น อ้างเหตุเพราะเสือกัดวัวตายไปหลายตัว จึงต้องหาทางกำจัด ส่วนผลการผ่าพิสูจน์ซากเสือโคร่ง พบถูกยิงเข้าที่กะโหลกทั้ง 2 ตัว

เป็นภาพของเจ้าหน้าที่ เจ้าพนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กำลังบุกเข้าจับกุมกลุ่มนายพราน ที่ตั้งแคมป์นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อสัตว์ออกจากป่ามากินเป็นอาหาร แล้วใช้อาวุธปืนยิงเสือโคร่ง 2 ตัว แล้วนำมาชำแหละเนื้อ ถลกหนังตากไว้ แต่ไหวตัววิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด บริเวณริมลำห้วย ป่าห้วยปิล๊อก หมู่ 4 ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และป่าสงวนแห่งชาติเขาช้างเผือก ช่วงระหว่างวันที่ 8-11 มกราคมที่ผ่านมา จึงได้บันทึกภาพเก็บหลักฐานทั้งหมด ประกอบด้วย ซากเสือโคร่งเพศผู้กับเพศเมีย จำนวน 2 ซาก อาวุธปืนลูกซองยาว, ปลอกกระสุนปืนลูกซอง, ปืนแก๊ปแบบไทยประดิษฐ์ จำนวน 2 กระบอก พร้อมด้วยเครื่องกระสุนปืนลูกตะกั่ว จำนวน 176 ลูก ดินปืน 2 ขวด กับอีก 1 ถุง อาวุธปืนยาวขนาด จุด 22 ติดลำกล้อง, เครื่องกระสุนปืน ขนาดจุด 22 ใช้เป็นของกลางในคดี   

ต่อมา นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้ให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ป่าฯ เข้าแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มนายพรานที่มีทั้งหมด 5 คน ในข้อหา ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ร่วมกันล่อ หรือนำสัตว์ป่าออกไป หรือกระทำให้เกิดอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใด, ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใด ๆ เข้าไป ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บ DNA และลายนิ้วมือแฝง ที่อาวุธปืน ซากเสือโคร่ง และอุปกรณ์การทำผิดอื่น ๆ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิด พร้อมประสานงานไปยังผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาตรวจสอบลายของเสือโคร่ง 2 ตัวนี้ ว่าเป็นเสือมาจากถิ่นใด ซึ่งผลการผ่าพิสูจน์ซากเสือโคร่งทั้ง 2 ตัว พบว่า เสือตัวผู้ถูกยิงจำนวน 3 นัด กระสุนเข้าที่กะโหลก 2 นัด และที่เขี้ยว 1 นัด ส่วนตัวเมีย ถูกยิงที่กะโหลกทั้ง 4 นัด

กระทั่งกลุ่มนายพรานซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ได้ติดต่อเข้ามอบตัว ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ พร้อมชุดปฏิบัติการทางน้ำ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้นำรถตู้เดินทางไปรับตัวผู้ต้องหา ที่จุดตรวจเชิงเขาบ้านไร่ ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ ก่อนคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม ประกอบด้วย นายกูกือ ยินดี อายุ 37 ปี, นายจอแห่ง พนารักษ์ อายุ 38 ปี, นายศุภชัย เจริญทรัพย์ อายุ 34 ปี และ นายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปี

เบื้องต้น ให้การว่าพวกตนมีอาชีพเลี้ยงวัว ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีวัวของชาวบ้านและพวกตนถูกเสือโคร่งมากิน และกัดตายไปร่วม 20 ตัว แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงนำซากวัวที่ถูกเสือกัดตายมาเป็นเหยื่อล่อให้เสือออกมาเพื่อกำจัดเท่านั้น ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ยิงเสือเป็นปืนลูกซอง 5 นัด ที่ยืมมาจากเจ้าหน้าที่ อปพร.

ด้าน พลตำรวจตรี ไพโรจน์ คุ้มภัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ระบุว่า หลังจากนี้ตำรวจจะเชิญตัว นายบุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อปพร. ที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นผู้ให้ยืมอาวุธปืนลูกซองที่ใช้ในการกระทำผิด มาให้ปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง หรือรู้เห็นกับการกระทำครั้งนี้หรือไม่

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ยังยืนยันว่า ผู้ต้องหาที่ร่วมกระทำผิดในครั้งนี้มี 5 คน ยังคงหลบหนีอีก 1 คน แต่ผู้ต้องหาที่เข้ามอบตัวยังไม่ยอมให้การซัดทอดถึงผู้ใด และยังยืนยันว่ามีเพียงแค่ 4 คน เท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ล่าเสือโคร่งด้วยการร่วมกันขุดหลุมดักเอาไว้ ก่อนนำวัวมาวางเป็นเหยื่อล่อ เมื่อเสือโคร่งลงไปในหลุมเพื่อกินเหยื่อ ทั้งหมดก็ใช้อาวุธปืนระดมยิงใส่จนเสือตาย

และช่วงกลางดึกที่ผ่านมา นายโชเอ อายุ 66 ปี ผู้ต้องหาคนที่ 5 ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทย ได้เดินทางเข้ามอบตัว พร้อมปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะนำล่ามมาช่วยในการสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้งในวันนี้

โดยในช่วงบ่ายวันนี้ พลตำรวจเอก รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะลงพื้นที่เพื่อแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง