เช้าข่าว 7 สี

เจ้าของฟาร์มสุกร แจงโรค ASF ทำสุกรตายเกือบยกฟาร์ม จ.นครปฐม

เช้าข่าว 7 สี - เจ้าของฟาร์มหมูในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม นำผู้สื่อข่าวเข้าไปพิสูจน์ฟาร์มหมู หลังหมูติดเชื้อ ASF ทำให้ตายเกือบยกฟาร์ม จนไม่มีที่ฝังกรบ และบางส่วนนำไปหมักไว้ในโอ่งเกือบพันตัว พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลออกมายอมรับว่ามีการแพร่ระบาดของโรคนี้มานานแล้ว และรีบแก้ปัญหาโดยด่วน

เมื่อวานนี้ นายชาตรี จิตรสมัคร หรือ เฮียแป้น อายุ 62 ปี ได้เปิดฟาร์มหมู ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม พาผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบซากหมูที่คาดว่าตายจากการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์ แอฟริกาในหมู หรือ ASF ที่ถูกหมักไว้ในโอ่งขนาดใหญ่ 9 ใบ แต่ละใบมีหมูไซส์เล็กรวมอยู่เกือบ 100 ตัว ถูกปิดด้วยกระเบื้อง และกระสอบอาหารสัตว์หลายชั้นป้องกันกลิ่นฟุ้งกระจายออกมา และเมื่อเปิดฝาโอ่ง ก็พบซากหมูเน่าส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว โดยนายชาตรีบอกว่า ซากหมูที่นำมาหมักไว้ เพราะหมูเกิดตายจำนวนมาก จนไม่มีที่ฝังกรบ จึงนำมาหมักใส่อีเอ็มให้เป็นจุลินทรีย์ นำไปขายให้กับชาวบ้านที่ต้องการนำไปใส่แปลง ผักผลไม้

นอกจากนี้รอบฟาร์มยังพบว่า ซากหมูตายอีกจำนวนหนึ่งถูกทิ้งไว้ ทั้งแบบฝังกลบแล้ว และปล่อยทิ้งไว้ลักษณะ เหลือแต่โครงกระดูก ซึ่งคาดว่าซากหมูที่พบตายมาแล้วประมาณ 3-6 เดือน อยู่ในพื้นที่ 15 ไร่  

เจ้าของฟาร์มหมูเปิดใจว่า ฟาร์มแห่งนี้มีหมูทั้งหมดประมาณ 5,000 ตัว ตั้งแต่ปี 2562 หมูได้เริ่มทยอยตาย จะนำไปขายก็ไม่มีใครซื้อ จนต้องให้คนงานขุดหลุมฝังกรบรอบฟาร์ม และเมื่อปี 2564 หมูเริ่มตายมากขึ้นอีกวันละเกือบ 100 ตัว ทำให้ไม่มีที่ฝัง ต้องทิ้งและนำไปเก็บไว้ในโอ่ง ส่วนหมูที่เหลือก็ทยอยขาย จนตอนนี้ในฟาร์มมีหมูอยู่เพียง 30 ตัว และต้องเป็นหนี้กว่า 20 ล้านบาท ส่วนสาเหตุการตาย เชื่อว่าเกิดจากการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู แต่ขณะนั้นไม่ได้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพราะกลัวหมูที่เหลือจะถูกฆ่า แต่หลังจากเห็นการแถลงข่าวของเจ้าหน้าที่รัฐที่ระบุว่าเพิ่งพบโรคนี้ จึงตัดสินใจออกมาเปิดเผยข้อมูลเพื่อให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง แม้ตอนนี้จะมีทั้งคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับการออกมาแฉข้อมูล

ทีมข่าวยังลงพื้นที่ไปพูดคุยกับชาวบ้าน ซึ่งอยู่ใกล้ฟาร์มหมูแห่งนี้ ว่าได้รับผลกระทบกับกลิ่นซากหมูที่ตายจำนวนมากหรือไม่ หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยได้กลิ่นเหม็นจากซากหมู แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นมูลหมูมากกว่า

ด้าน นายไพศาล ตาไฝ ปศุสัตว์อำเภอสามพราน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ให้เจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจ ฟาร์มหมูเพื่อหาโรคระบาด แต่ไม่พบโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู และการตายของหมู ในฟาร์มดังกล่าวเจ้าของฟาร์มก็ไม่ได้มาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ โดยหลังจากนี้จะลงพื้นที่เก็บตัวอย่างหมูไปตรวจสอบ หาเชื้ออีกครั้ง

ขณะ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยัน รัฐบาลได้ยกระดับป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เป็นวาระแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2562 และอนุมัติเงินกว่า 1,500 ล้านบาท ในการป้องกันและควบคุม พร้อมสนับสนุนพัฒนาวัคซีน และจัดทำแผนควบคุมโรค สร้างความเข้าใจให้แก่เกษตรกร ว่าโรคนี้ทำให้หมูจำนวนมาก แต่ไม่ติดต่อสู่คน รวมถึงเร่งให้การเยียวยาต่อไป