เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้เลี้ยงไก่ไข่จำใจตรึงราคาไข่ไก่ ฟองละ 2.90 บาท

เช้านี้ที่หมอชิต - สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยอมลดราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มลงฟองละ 10 สตางค์ ช่วยตรึงราคาไข่ไก่ไว้ฟองละ 2 บาท 90 สตางค์ ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ถูกลงแผงละ 3 บาท ทันที

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับตัวแทนสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าทุกฝ่ายเห็นพ้องที่จะตรึงราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มไว้ที่ฟองละ 2 บาท 90 สตางค์ ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยจะมีผลทันที ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ถูกลงแผงละ 3 บาท เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน โดยผลผลิตไข่ไก่ที่มีอยู่ในระบบออกสู่ตลาดขณะนี้ มีประมาณ 41 ล้านฟองต่อวัน เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการขายไข่ไก่เกินราคา ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน 1669 ทางกรมฯ จะลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พร้อมเตือนถึงร้านค้าให้ติดป้ายแสดงราคา และห้ามขายสินค้าสูงเกินกว่าความเป็นจริง หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ระบุว่า การยอมปรับลดราคาไข่ไก่ลงฟองละ 10 สตางค์ ในครั้งนี้ ไม่มีเงื่อนไขขอแลกเปลี่ยนอะไร เพราะในวงการไข่ไก่ทราบดีว่า ในราคาประกาศ จะมีราคาที่ปรับลดลงได้ 10 สตางค์อยู่แล้ว เพียงแต่หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงจนส่งผลต่อราคาต้นทุนที่ปรับตัวสูงขึ้น ก็จะต้องขอหารือกับกรมการค้าภายในเป็นระยะ เพื่อเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร หรือให้พิจารณาเรื่องการปรับราคาขึ้นมาให้เหมาะสมกับต้นทุนการผลิตจริงด้วย โดยช่วงนี้ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่นำเข้าจากต่างประเทศมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมกับสถานการณ์ภัยแล้งและโรคระบาด ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงไก่ของเกษตรกรสูงขึ้นตามไปด้วย ผู้เลี้ยงแทบไม่มีกำไร จนส่งผลให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยแบกรับภาระไม่ไหว ทยอยเลิกอาชีพไปค่อนข้างเยอะแล้ว