สนามข่าว 7 สี

ถึงคราวเคราะห์ ชายถูกช้างป่าไล่กระทืบเสียชีวิต จ.สุราษฎร์ธานี

สนามข่าว 7 สี - เข้าทำนองถึงคราวเคราะห์แท้ ๆ ชายอายุ 46 ปี มีจิตอาสาไปช่วยชาวบ้านค้นหาคนที่รู้จักกันสูญหายไปในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่พอเข้าในป่าแล้วเจอช้างป่านิสัยดุร้าย ไล่กระทืบเสียชีวิต

นับเป็นอีกชีวิตที่ต้องสังเวยให้กับความดุร้ายของช้างป่า โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงบ่าย ๆ เมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ตำรวจ สภ.ท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 16 ตำบลประสงค์ อำเภอท่าชนะ ว่าพบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง จึงประสานกำลังและเจ้าหน้าที่ที่เเกี่ยวข้อง รวมทั้งกู้ภัยกุศลศรัทธาร่วมตรวจสอบ

แต่กว่าเจ้าหน้าที่จะเดินทางเข้าไปถึงจุดที่พบร่างผู้เสียชีวิตได้นั้น ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากต้องเดินลัดเลาะตามเส้นทางขึ้นภูเขาลาดชัน รวมระยะทางประมาณ 3-4 กิโลเมตร เมื่อเจ้าหน้าที่เดินขึ้นไปถึง พบจุดดังกล่าวเป็นพื้นที่ปลูกต้นยางพารา โดยพบร่างผู้เสียชีวิตคือ นายฤทธิ์พงษ์ เรื่องประยูร อายุ 46 ปี เป็นชาวบ้านหมู่ 16 ตำบลประสงค์ นอนสวมเสื้อลายพราง และสภาพร่างเริ่มขึ้นอึดแล้ว ส่งกลิ่นคละคลุ้ง คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3 วัน

แต่จากการตรวจสภาพศพในเบื้องต้น พบบาดแผลศีรษะแตก และมีรอยเท้าช้างเหยียบจนกะโหลกยุบเป็นหลุมลึก และที่พื้นดินโดยรอบจุดพบศพ มีรอยเท้าช้างทั้งขนาดเล็กและใหญ่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงสันนิฐานว่าเป็นรอยเท้าช้างป่า ที่คาดว่าช่วงนี้น่าจะเกิดอาการตกมัน เมื่อเดินมาเจอกับ นายฤทธิ์พงษ์ จึงตรงเข้าทำร้ายไล่กระทืบ จนเสียชีวิต

สอบถาม นางสุภารัตน์ นาคทุ่งเตา อายุ 45 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต เล่าว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา สามีไปสมทบกับชาวบ้านเพื่อออกตามหาชาวบ้านคนหนึ่ง ที่หายตัวไปในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง แต่พอชาวบ้านออกจากป่ากลับมาถึงหมู่บ้านกันหมดแล้ว มีแต่สามีของเธอคนเดียวที่หายตัวไป พยายามติดต่อทุกทางไม่สามารถติดต่อได้ จึงต้องระดมกำลังชาวบ้านช่วยกันค้นหาหลายวัน กระทั่งพบกลายเป็นศพอยู่ในป่าเมื่อวานนี้

เจ้าหน้าที่ฝากเตือนชาวบ้าน ช่วงนี้มีโขลงช้างป่าจำนวนหลายโขลง โขลงละ 7-15 ตัว ออกจากป่าเดินลงมาหากินในพื้นที่สวนของชาวบ้านในเวลากลางคืนเป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์แล้ว โดยทางอุทยานฯ ได้จัดกำลังเฝ้าระวังและเตือนภัย ระวังอันตรายจากช้างป่า แต่ก็มาเกิดเหตุจนได้