สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บุกพิสูจน์ซากหมูในโอ่ง จ.นครปฐม

สนามข่าว 7 สี - มีเจ้าของฟาร์มหมูในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ออกมาให้ข้อมูลว่าพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF ในฟาร์หมูของตัวเองเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้หมูในฟาร์มตายเกลื่อน ขุดหลุมฝังกลบแทบไม่ทัน บางส่วนก็ถูกนำไปหมักไว้ในโอ่งเกือบพันตัว ไม่อยากให้รัฐบาลปกปิดข้อมูล และออกมายอมรับความจริงเพื่อแก้ไขปัญหาจริงจัง ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นคำยืนยันของ เฮียแป้น เจ้าของฟาร์มเลี้ยงหมู ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ว่าหมูในฟาร์มของตนเองเริ่มทยอยตายตั้งแต่ปี 2562-2564 เชื่อว่าสาเหตุมาจากการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF ทำให้หมูกว่า 5,000 ตัว ตอนนี้เหลืออยู่ประมาณ 30 ตัวเท่านั้น จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลยอมรับ และแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง
 
เฮียแป้น ได้เปิดฟาร์มหมูเนื้อที่ 15 ไร่ให้ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปดู โดยภายในมีสภาพเหมือนฟาร์มร้าง มีหมูและไก่ชนอยู่เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น และที่น่าตกใจเมื่อเฮียแป้นพาทีมข่าวไปเปิดฝาโอ่งที่ตั้งอยู่กลางฟาร์ม ที่ภายในมีซากหมูเน่าส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

โดยโอ่ง 1 ใบ มีซากหมูถูกหมักอยู่ประมาณ 100 ตัว จากโอ่งทั้งหมด 9 ใบ มีซากหมูอยู่เกือบ 1,000 ตัว จากการทยอยตายอย่างรวดเร็ว จึงนำซากหมูไซซ์เล็กมาหมักไว้ นำมาใส่น้ำหมักชีวภาพให้ย่อยเป็นจุลินทรีย์ ไปขายให้กับชาวบ้านที่ต้องการนำไปใส่แปลงผัก ผลไม้ หารายได้จากวิกฤตหมูตาย

นอกจากนี้ รอบฟาร์ม เรายังพบซากหมูตายอีกจำนวนหนึ่ง ถูกฝังกลบและปล่อยทิ้งไว้ ลักษณะแห้งเหลือแต่โครงกระดูก คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน

เจ้าของฟาร์มยังเปิดใจอีกว่า ตั้งแต่ปี 2562 หมูเริ่มทยอยตาย นำไปขายก็ไม่มีใครซื้อ จนต้องให้คนงานขุดหลุมฝังกลบรอบฟาร์ม จนมาถึงปี 2564 หมูเริ่มตายมากขึ้นวันละเกือบ 100 ตัว ทำให้ไม่มีที่ฝัง ต้องทิ้งไว้อยู่ภายในฟาร์ม บางส่วนก็นำไปหมักไว้ในโอ่ง ส่วนหมูที่เหลือก็ต้องรีบทยอยขาย แต่ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพราะกลัวหมูที่เหลือจะถูกฆ่าทิ้ง ขาดทุนไปมากกว่าเดิม จนตอนนี้เป็นหนี้สินเกือบ 30 ล้านบาท

ทีมข่าวยังลงพื้นที่ไปพูดคุยกับชาวบ้าน ซึ่งอยู่ใกล้ฟาร์มหมูแห่งนี้ ว่าได้รับผลกระทบกับกลิ่นซากหมูที่ตายจำนวนมากหรือไม่ หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยได้กลิ่นเหม็นจากซากหมู แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นมูลหมูมากกว่า

ด้านปศุสัตว์อำเภอสามพราน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ให้เจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจฟาร์มหมูเพื่อหาโรคระบาด แต่ไม่พบโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู และการตายของหมูในฟาร์มแห่งนี้ เจ้าของฟาร์มก็ไม่ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ โดยหลังจากนี้จะลงพื้นที่เก็บตัวอย่างหมูไปตรวจสอบหาเชื้ออีกครั้ง

ขณะที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลได้ยกระดับป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เป็นวาระแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2562 และอนุมัติงบประมาณ 1,500 ล้านบาท ในการป้องกันและควบคุม สนับสนุนพัฒนาวัคซีน และจัดทำแผนควบคุมโรค สร้างความเข้าใจแก่เกษตรกรว่าโรคนี้ทำให้หมูตายจำนวนมาก แต่ไม่ติดสู่คน รวมถึงเร่งให้การเยียวยาต่อไป

ข่าวอื่นในหมวด