สนามข่าว 7 สี

จับชายอายุ 62 ปี ออกอุบายตุ๋นแคชเชียร์เช็ค 200 ล้านบาท

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจจับกุมชาย อายุ 62 ปี ที่อ้างว่าสามารถจัดหาแคชเชียร์เช็ค ใช้ทำหนังสือค้ำประกันสัญญา เพื่อทำงานกับหน่วยงานรัฐ และยังสามารถออกแคชเชียร์เช็ค มูลค่า 200 ล้านบาทได้ มีผู้เสียหาย 2 คนหลงเชื่อ โอนเงินไปให้รวมแล้วกว่า 1.3 ล้านบาท สุดท้ายเชิดเงินหลบหนี 

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. นำหมายศาลไปจับกุม นายอภิโชค หรือ นายอภิสิทธิ์ อายุ 62 ปี ที่ถูกศาลจังหวัดปทุมธานีออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ โดยไปจับกุมตัวได้ที่ริมถนนเพชรเกษม ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

ตำรวจบอกว่า เมื่อประมาณต้นเดือนมกราคม 2564 มีผู้เสียหายรายหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ได้ตกลงที่จะทำงานให้กับหน่วยงานของรัฐ ซึ่งผู้เสียหายจะต้องยื่นหนังสือค้ำประกันสัญญาให้กับทางหน่วยงานของรัฐ ก่อนดำเนินการ ซึ่งในขณะนั้นผู้เสียหายได้รู้จักผู้ต้องหา ซึ่งอ้างตัวว่ามีพรรคพวกเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร มีวงเงินที่จะสามารถจะออกหนังสือค้ำประกันให้กับผู้เสียหายได้ โดยผู้เสียหายจะต้องจ่ายค่าดำเนินการจัดทำเอกสาร รวมแล้วประมาณ 700,000 บาท เมื่อผู้เสียหายจ่ายเงินและได้แคชเชียร์เช็คมาก็นำไปตรวจสอบ กลับพบว่าไม่ใช่หนังสือค้ำประกันตามที่ได้ตกลงกันไว้ และในเช็คได้สั่งจ่ายในชื่อคน ไม่ใช่ชื่อของหน่วยงานของรัฐ

ผู้ต้องหาก็อ้างว่าจะนำไปแก้ไข หากแก้ไขไม่ได้ก็จะคืนเงิน แต่สุดท้ายสุดท้ายผู้เสียหายก็ไม่สามารถติดต่อกับผู้ต้องหาได้

เมื่อตรวจสอบประวัติพบว่า ในช่วงปลายปี 2564 ได้ไปหลอกผู้เสียหายอีกราย ครั้งนี้หลอกลวงให้เช่าแคชเชียร์เช็คมูลค่า 200 ล้านบาท แลกกับค่าดำเนินการ จำนวน 670,000 บาท แต่เมื่อจ่ายเงินและได้แคชเชียร์เช็คมา แล้วนำไปตรวจสอบ กลับพบว่าเช็คดังกล่าวถูกออกด้วยจำนวนเงิน 5,000 บาท ผู้เสียหายจึงรู้ว่าถูกหลอก

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การภาคเสธ โดยรับเพียงว่าได้รับเงินของผู้เสียหายทั้ง 2 คนมาจริง แต่เงินจำนวนดังกล่าวได้ให้กับผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารไปหมดแล้ว และได้ค่าดำเนินการครั้งแรก 20,000 บาท ครั้งที่ 2 ได้ 30,000 บาท และไม่ทราบว่า เอกสารนั้นเป็นเอกสารปลอม มีผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร นำมาให้ตนอีกทอดหนึ่ง

อีกคดีเป็นตำรวจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ ไปจับกุม นายสมภพ คงประจักษ์ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง หลังเมื่อต้นปี 2563 มีผู้เสียหายรายหนึ่งเข้าแจ้งความกับตำรวจว่า ได้ติดต่อเช่าพระสมเด็จ 100 ปีกับผู้ต้องหาผ่านเว็บไซต์หนึ่ง และตกลงเช่าพระสมเด็จ 100 ปี ในราคา 100,000 บาท เมื่อโอนเงินไปให้ จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อกับผู้ต้องหาได้

ผู้ต้องหาให้การยอมรับว่าได้ก่อเหตุจริง เมื่อผู้เสียหายโอนเงินให้ จึงบล็อกช่องทางติดต่อจากผู้เสียหาย และเคยก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้ว 2 ครั้ง