สนามข่าว 7 สี

ภารกิจวินาทีชีวิต ช่วยลูกเรือประมง อับปางกลางทะเล จ.กระบี่

สนามข่าว 7 สี - เหตุการณ์นี้ต้องใช้คำว่า "ทุกวินาที คือความเป็น และความตาย" เมื่อเรือประมงลำหนึ่ง ประสบอุบัติเหตุกลางทะเล จนน้ำทะลักเข้าเรือเป็นจำนวนมากจนใกล้จะอับปาง ด้านลูกเรือต่างกระวนกระวายในการเฝ้ารอการช่วยเหลือ เพราะหากช้าเพียงเสี้ยววินาทีเดียว อาจจะเกิดเหตุสลดได้

 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหน่วยกู้ชีพทางทะเล ได้รับแจ้งเหตุสุดระทึก เมื่อมีลูกเรือประมงลำหนึ่ง ส่งสัญญาณวิทยุขอความช่วยเหลือ หลังเรือลำดังกล่าวประสบอุบัติเหตุอยู่กลางทะเล ซึ่งใกล้จะอับปางในไม่ช้า โดยตำแหน่งในการขอความช่วยเหลือนั้น อยู่ห่างจากชายฝั่ง ประมาณ 10 กิโลเมตร

ด้านเจ้าหน้าที่ต้องนำเรือกู้ชีพ เร่งลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ พบ ลูกเรือเป็นชาย  จำนวน 6 คน ซึ่งอยู่ในอาการตื่นตระหนก ตกใจ และส่งเสียงดังโวยวายอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากน้ำทะเลได้ทะลักเข้ามาภายในตัวเรืออย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องบอกให้ผู้ประสบเหตุทุกคน ตั้งสติ ! และเคลื่อนย้ายมาอยู่รวมกันบริเวณหัวเรือ จากนั้นก็ค่อย ๆ นำตัวออกมาที่ละคนจนสำเร็จ

ซึ่งเพียงไม่กี่นาที เรือประมงลำดังกล่าว ก็ได้อับปางลงไปต่อหน้าต่อตา ทำเอาทุกคนถึงกับอึ้ง และพูดอะไรไม่ถูก เพราะหากได้รับการช่วยเหลือที่ช้ากว่านี้ ก็คงอาจจะเกิดเหตุสลดขึ้นได้

จากการสอบถามหนึ่งในลูกเรือผู้ประสบเหตุ เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุขับเรือออกมาหาปลาตามปกติ จู่ ๆ เรือแล่นพุ่งชนเข้ากับอะไรบางอย่าง วินาทีนั้นยอมรับว่าเริ่มใจไม่ดีแล้ว จึงบอกให้เพื่อน ๆ ที่มาด้วยกัน รีบสำรวจความเสียหาย ก็ถึงกับอุทานด้วยความตกใจ ! เพราะสิ่งที่ปรากฏ คือ บริเวณท้องเรือ มีรอยแตกเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ อีกทั้งน้ำทะเลก็เริ่มทะลักเข้ามา ณ ตอนนั้น สิ่งเดียวที่คิดได้ คือ ต้องรีบขับเรือกลับเข้าฝั่งให้เร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นเรืออาจจะอับปางได้ แต่ยิ่งขับไปเรื่อย ๆ น้ำทะเลก็ยิ่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว ตนเองจึงส่งสัญญาณวิทยุ ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ชายฝั่ง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะเชิญตัวลูกเรือที่ประสบเหตุทั้งหมด เข้าสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งประสานเจ้าของเรือประมงลำดังกล่าวว่า มีความประสงค์ที่จะกู้ซากเรือขึ้นมาหรือไม่