สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ชาดอกดาวเรือง อ.ภูเรือ จ.เลย

สนามข่าว 7 สี - วันนี้พาไปเช็กอิน อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย แหล่งปลูกไม้ดอกไม้ประดับส่งขายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลุยสวน ดอกดาวเรือง ออร์แกนิกปลอดสารกินได้ มีประโยชน์ด้วย ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

ช่วงนี้อากาศดี คนแห่มาเที่ยวที่จังหวัดเลยเยอะ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้ไปเช็กอิน หนึ่งในนั้นคือที่บ้านไฮตาก แหล่งเช็กอินน้องใหม่ เอาใจสายแคมป์  

เช็กอินแล้ว ทีมงานไปต่อที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนดาวเรืองภูเรือ ที่นี่มีไอเดียเก๋ ๆ ดอกไม้กินได้ แถมสร้างรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ

จากเดิมประสบปัญหาดอกไม้ล้นตลาด ราคาตกต่ำ ขาดทุนน้ำตาตก ก่อนที่ คุณอุ๋ม นฤดี ทองวัตร ประธานกลุ่มฯ ลุกขึ้นตั้งหลัก หันมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มจากดอกไม้ เริ่มที่ดาวเรืองเพราะปลูกเยอะ

โอ้โฮ...ได้ฟังแบบนี้ตาโต กิโลกรัมละ 3,000 บาท อยากรู้จะพาไปดู เผื่อได้ไอเดียไปต่อยอดทำตาม หารายได้เสริมช่วงโควิด-19

วิธีการไม่ยาก เลือกตัดดอกที่แก่ บานเต็มที่ หรือสีเหลืองฟูเต็มดอก ดอกสด ๆ 10 กิโลกรัม ทำชาแห้งได้ 1 กิโลกรัมเท่านั้น มิน่า ราคาถึงแพง

ที่สำคัญ เลือกใช้เฉพาะส่วนกลีบดอกเท่านั้น เกสรตัดทิ้ง เพราะมีกลิ่นเหม็น

ดอกไม้แต่ละชนิดนำไปอบแห้งทำชาได้หมด อย่าง ดอกเก๊กฮวย หรือสีม่วง อย่าง มาร์กาเร็ต

ส่วนกุหลาบแปลงนี้ ราคาดีกว่าดาวเรืองเสียอีก คุณอุ๋มบอกว่า อบแห้งทำชาขายกิโลกรัมละ 4,000 บาท

ไปดูเคล็ดลับการทำชาดอกดาวเรือง ห้ามนำไปตากแดด เพราะกลีบดอกจะดำไม่สวย ให้ผึ่งลมไว้จนแห้งดี หรือไม่ก็นำเข้าตู้อบลมร้อน

ชาดอกไม้แต่ละชนิด มีรสชาติและสรรพคุณแตกต่างกัน อย่างชาดอกดาวเรืองมีสรรพคุณเด่น บำรุงสายตา ซ่อมจอประสาทตา บำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอย ส่วนชากุหลาบ ปรับสมดุลฮอร์โมน จะดื่มให้ได้รสชาติและสรรพคุณยิ่งขึ้น ต้องผสม หรือเบลนด์ให้ถูกหลัก

มาแล้วจัดสูตรโอ้โฮ เริ่มจาก ดอกดาวเรือง ช่วยเรื่องสายตา หอม ๆ กลิ่นลาเวนเดอร์ เย็น ๆ ผ่อนคลาย คาโมมายด์ ขับลม เรื่องท้อง ชาตะไคร้ ลองชิมดู จะได้เรื่องหรือเปล่า

อีกทางเลือกผู้บริโภค ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ เพราะปลูกแบบออร์แกนิกปลอดสาร ยังสร้างจุดดึงดูดการท่องเที่ยวให้อำเภอภูเรือ สมกับเป็นเมืองแห่งดอกไม้ด้วย

มีโอกาสมาเที่ยว แวะอุดหนุนชุมชนด้วย ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย