7HD ร้อนออนไลน์

5 นายพรานใจโหด ล่าเสือโคร่ง มอบตัวครบแล้ว จ่อเอาผิด อปพร. ให้ยืมปืน หากผลพิสูจน์ชัด

5 นายพรานใจโหด ล่าเสือโคร่ง มอบตัวครบแล้ว จ่อเอาผิด อปพร. ให้ยืมปืน หากผลพิสูจน์ชัด
จากกรณีที่ 5 นายพรานใจโหด ใช้อาวุธปืนยิงเสือโคร่ง 2 ตัว เสียชีวิต แล้วนำมาแร่เนื้อถลกเอาหนัง ขณะพนักพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กำลังเข้าจับกุม แต่กลุ่มนายพรานเกิดไหวตัวทันวิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด เหตุเกิดที่บริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และป่าสงวนแห่งชาติเขาช้างเผือก ช่วงวันที่ 8-11 มกราคม 2565

โดยช่วงบ่ายของวานนี้ (13 ม.ค.) กลุ่มนายพราน 4 คน คือ
1.นายกูกือ อายุ 37 ปี บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู)
2.นายจอแห่ง อายุ 38 ปี บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู)
3.นายศุภชัย อายุ 34 ปี
4.นายรัชชานนท์ อายุ 30 ปี เป็นน้องชายของ นายศุภชัย ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว โดยให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้ฆ่าเสือเพราะมีออร์เดอร์ เป็นเพียงต้องการกำจัดเสือที่มากินวัวของพวกตนเท่านั้น

ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทองผาภูมิยืนยันว่า มีผู้ต้องหาที่ร่วมกระทำผิดในครั้งนี้ที่ยังคงหลบหนีอีก 1 คน รวมเป็น 5 คน แต่จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 4 คน โดยการแยกสอบ ทั้งหมดก็ยังไม่ยอมเปิดปากให้การซัดทอดถึงผู้ใด และยังคงยืนยันว่ามีเพียงแค่พวกตน 4 คนเท่านั้น แต่คำให้การของผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ปรากฏว่า ให้การไม่ตรงกันในหลายจุด

ต่อมาช่วงค่ำของวันเดียวกัน นายโชเอ ไม่มีนามสกุล อายุ 66 ปี ถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู)  เข้ามอบตัวเพิ่มอีก 1 คน พร้อมให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ฆ่าเสือในครั้งนี้แต่อย่างใด

ล่าสุดวันนี้ 14 ม.ค.65 แหล่งข่าวจากกรมอุทยานฯ ให้ข้อมูลว่า จากคำให้การผู้ต้องหาบางคน ให้การว่า ได้เลี้ยงวัวในป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ รวมทั้งผู้ต้องหาคนที่ 5 ที่อ้างไปนอนเลี้ยงวัว จึงให้อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ไปแจ้งความผู้ต้องหาดังกล่าวเพิ่มเติมว่ามีความผิด ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา 21 ฐาน นำ หรือปล่อยวัว เข้าไปในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต การนำ หรือปล่อยวัว ดังกล่าว ก่อให้เกิด ผล กระทบนิเวศในเขตอุทยานแห่งชาติอย่างรุนแรง มีความผิด ตามมาตรา 48 วรรค 2 จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และจากคำให้การของผู้ต้องหาว่าไปยืมอาวุธปืนลูกซองมาจาก เจ้าหน้าที่ อปพร.เพราะวัวถูกเสือโคร่งกัดตายหลายตัว จึงเอาไว้ป้องกันตัว จากเสือโคร่งกินวัว และถ้าผลพิสูจน์ออกมาว่า บาดแผล ที่เสือถูกยิงตาย เป็นปืนลูกซอง ไม่ใช่ปืนแก๊ป อย่างที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง ก็ให้ไปแจ้งความเพิ่มเติม กับ อปพร. ดังกล่าวในฐานเป็นผู้กระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวก ก่อนการกระทำผิด
ให้ยืมอาวุธปืนลูกซองของทางราชการไปป้องกันเสือโคร่งกิน ถือได้ว่าเป็นผู้สนับสนุน กระทำความผิดระวางโทษ 2 ใน 3 ส่วน ของความผิดที่ได้สนับสนุนนั้น

ทั้งนี้ การล่า หมายถึง การกระทำอันตรายใด ๆ แก่สัตว์ป่าคุ้มครอง ด้วยวัวเลี้ยงอยู่ในป่า ในอุทยานแห่งชาติ อ้างป้องกันไม่ได้ เพราะในป่า ในอุทยานแห่งชาติ เป็นถิ่นของเสือ