7HDร้อนออนไลน์

คนพื้นที่ ทำเอง! ขนแรงงานเข้าไทย ค่าตอบแทนหัวละ 500 บาท ล่าสุด โดนรวบพร้อม 49 แรงงานเถื่อน

คนพื้นที่ ทำเอง! ขนแรงงานเข้าไทย ค่าตอบแทนหัวละ 500 บาท ล่าสุด โดนรวบพร้อม 49 แรงงานเถื่อน
วันนี้ ( 14 ม..ค. 2565)  เวลา 08.30 น. นายสมชาย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก,นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า ได้ เดินทางมาตรวจสอบหลัง จาก ที่  พ.ต.อ.วสันต์ศิริกาญโกมล ผกก.สภ.วังเจ้า ได้ จับกุมแรงงานเถื่อน ในสวนกล้วยของชาวบ้าน จำนวน 18 คน เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (13 ม.ค.65)  และ ยังขยายผล สกัดจับ ขบวนการแรงงานเถื่อน ได้เพิ่มอีก เมื่อช่วงเช้ามืด วันนี้ อีก จำนวน 49 คน เป็นชาย 29 คน หญิง 20 คน บนรถยนต์กระบะดัดแปลง เพื่ออำพรางตบตาเจ้าหน้าที่ บนถนนสายบ้านผาผึ้ง-วังน้ำเย็น หมู่ที่ 6 ตงเชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก ซึ่งอยู่บนดอยสูง

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก ตำรวจจากกองกำกับการสืบสวน ภ.จว.ตาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. วังเจ้า ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30 นาย ร่วมกันปิดล้อมกลุ่มเป้าหมายไล่ล่าขบวนการขนแรงงานเถื่อนชาวเมียนมา หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ สามารถจับกุมตัวกลุ่มแรงงานเถื่อน ชาวเมียนมา ได้ 18 คน ในสวนกล้วยของชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก และยังมีสายรายงานว่ายังมีกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา กำลังเดินเท้าลัดเลาะตามภูเขามุ่งหน้าสู่พื้นที่อำเภอวังเจ้า เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสนธิกำลังเข้าพื้นที่ จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 05.00น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดขบวนการค้าแรงงานเถื่อน จำนวน 49 คน ได้ในระหว่างการลำเลียง โดยสามารถยึดรถกระบะขนแรงงานเถื่อนได้ 2 คัน พร้อมกับคนขับรถ 2 คน  คือ นายตั้ง อายุ 34 ปี และนายวัชพล อายุ18ปี  ซึ่งรถกระบะทั้ง 2 คัน ถูกดัดแปลงสภาพเสริมคอก และคุมด้วยผ้าสีเขียว เพื่อบังตาเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน

ทั้งนี้ ปฎิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้วางแผนปิดล้อมพื้นที่ตลอดทั้งคืนในขณะเดียวกันกลุ่มขบวนการดังกล่าวไม่ได้เกรงกลัวกฎหมายหรือเจ้าหน้าที่ แต่อย่างใดยังมีการแอบลักลอบขนแรงงานเถื่อน อยู่ไม่เว้นวันและยังใช้วิทยุสื่อสารแบบพกพาพูดคุยกันตลอดเส้นทาง โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยอมรับสารภาพว่าตนเองเป็นผู้ขับรถนำพาแรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าเมืองจริง โดยอาศัยความชำนาญเพราะทั้ง 2 เป็นคนในพื้นที่ นำรถกระบะไปรับกลุ่มแรงงานเถื่อน ที่ชายป่าหลังหมู่บ้าน เพื่อนำมาส่งที่หมายนอกหมู่บ้าน โดยจะได้รับค่าตอบแทนหัวละ 500 บาท 

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันรู้ว่าต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆเพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม , ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดตากที่ 91/2565 เรื่องมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019(Covid-19) จังหวัดตาก ลงวันที่ 11 มกราคม 2565 และ พระราชบัญญัติโรคติดต่อ มาตรา 4,5,34(6),51,52 , มี ใช้ ครอบครองวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต” แก่ คนขับรถทั้ง 2 คัน  และ ดำเนินคดี ตาม พรบ.คนเข้าเมือง แก่ แรงงานเมียนมา ทั้ง 49 คน ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระเบาดของโรคไวรัสโควิด 19 ต่อไป