ห้องข่าวภาคเที่ยง

2 มูลนิธิฯ เปิดศึกไล่ยิงกัน บาดเจ็บ 1 คน

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เมื่อคืนนี้เกิดศึกระหว่างมูลนิธิกูภัย 2 มูลนิธิ ไล่มาจากรอยต่อระหว่างพื้นที่กรุงเทพฯ กับนนทบุรี ตรงแยกพงษ์เพชร ยาวไปถึงถนนเกษตร-นวมินทร์ มีการสาดกระสุนใส่กัน หัวกระสุน ปลอกกระสุนตกเกลื่อนถนน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน

คลิปวีดีโอนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทระหว่าง มูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ กับมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใต้สะพานข้ามแยกพงษ์เพชร ถนนงามวงศ์วาน แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดนนทบุรีและกรุงเทพฯ จังหวะที่คนในคลิปพูดถึงคล้ายกับสาเหตุเกิดจากการแย่งกันให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้บางช่วงบางตอนในคลิป ยังบอกว่า ก่อนหน้านี้มีเหตุตะลุมบอนทำร้ายร่างกายกันไปแล้ว แต่คนที่บันทึกคลิปถ่ายไม่ทัน

เหตุการณ์นี้ ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบนายเกียรติศักดิ์ มานุชานนท์ อายุ 42 ปี อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู จุดบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ได้รับบาดเจ็บปากแตก เลือดกำเดาไหล นายเกียรติศักดิ์ เล่าว่า ประมาณ เกือบๆ เที่ยงคืน ตอนนั้นอยู่บริเวณใต้สะพานที่เกิดเหตุ ก็มีอาสามูลนิธิคู่กรณีเข้ามาถามเรื่องที่ตนเอง สตาร์ทเครื่องยนต์เสียงดัง ซึ่งก็บอกไปว่ารถยนต์เครื่องไม่ดี จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งแรง ๆ เวลาสตาร์ทเครื่อง ซักพักกลุ่มคู่กรณีก็ยกพวกกันมา 20-30 คน ก่อนก่อเหตุรุมทำร้ายตนเองได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุผู้บาดเจ็บก็ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง

ต่อมามีอีกเหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณหน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ถนนเกษตรนวมินทร์ ฝั่งขาออก แขวงจระเข้บัว เขตลาดพร้าว ที่เกิดเหตุพบทั้งหัวกระสุนและปลอกกระสุนขนาด 9 มม. ตกอยู่เกลื่อนถนน มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน ถูกอาวุธปืนยิงเฉี่ยวหน้าแข้งซ้าย คือ นายพิสิฐชัย ไทยศิริมงคล อายุ 42 ปี คณะกรรมการมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ

นายพิสิฐชัย ให้การว่า หลังจากเหตุทะเลาะกันกับกลุ่มกู้ภัยคู่กรณีที่บริเวณแยกพงษ์เพชร ซึ่งฝ่ายของมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ ก็ได้เข้าไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สน.ทุ่งสองห้อง ก็เข้าใจว่าเรื่องน่าจะจบแล้ว จึงมาประชุมกันตามที่นัดหมายเรื่องต่อสมาชิกที่ปั๊มน้ำมันดังกล่าว ระหว่างนั้นปรากฎมีรถของกลุ่มกู้ภัยคู่กรณีประมาณ 10 คัน มาจอดที่ริมถนน ก่อนเปิดฉากยิงปืนใส่ไม่ต่ำกว่า 30 นัด นาน 3-5 นาที ทำให้ต้องวิ่งหนีตายเอาชีวิตรอด ซึ่งระหว่างหลบหนีก็ถูกกระสุนปืนยิงเฉียดที่หน้าแข้งซ้ายเป็นแผลเล็กน้อย ส่วนคู่กรณีหลังก่อเหตุเสร็จก็ขับรถออกจากจุดเกิดเหตุไป

หลังเกิดเหตุตำรวจ สน.โคกคราม ได้แจ้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบและเก็บหลักฐานที่อยู่ในที่เกิดเหตุทั้งหมด พร้อมกับพาผู้ได้รับบาดเจ็บไปสอบปากคำ

พลตำรวจตรีอรรถพล อนุสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นพอจะทราบแล้วว่ามีใครเป็นผู้ก่อเหตุบ้าง เนื่องจากทั้งสองฝ่ายพอจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่ไม่สามารถยืนยันจำนวนผู้ก่อเหตุได้ สำหรับสาเหตุการทะเลาะวิวาท ทราบว่าเป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายเคยมีเรื่องบาดหมางกันมาก่อนหน้านี้ ส่วนเรื่องการดำเนินคดี ตอนนี้ได้ให้ทั้ง 2 สน. แยกกันสอบสวนไปก่อน โดยได้กำชับให้ฝ่ายสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด นำพยานที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนปากคำ รวมถึงกู้ภัยทั้งสองฝ่าย แล้วหลังจากนั้นจะประชุมหารือกันอีกที เพื่อดูว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องกันมาหรือไม่ เพื่อพิจารณาตั้งคณะพนักงานสอบสวนเพื่อทำคดี รวมถึงจะประสานเรียกผู้บริหารของกู้ภัยทั้งสองฝ่ายมาหาทางออกร่วมกันต่อไป