ห้องข่าวภาคเที่ยง

พรานป่าล่าเสือโคร่ง มอบตัวเพิ่มอีก 1 คน จ่อเอาผิดเพิ่มอีก จ.กาญจนบุรี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - นายพรานที่ร่วมล่าเสือโคร่ง 2 ตัวในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มอบตัวกับตำรวจเพิ่มอีก 1 คน ขณะเดียวกันจ่อเอาผิด แก๊งล่าเสือโคร่ง เพิ่มอีกฐานเป็นผู้สนับสนุน ตอนนี้อยู่ระหว่างรอผลพิสูจน์คมกระสุนมาจากปืนลูกซอง หรือปืนแก็ป

ความคืบหน้ากรณี เจ้าพนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ บุกจับกุมกลุ่มนายพรานที่ตั้งแคมป์ นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อแล้วใช้ปืนยิงเสือโคร่ง 2 ตัว นำมาชำแหละเนื้อ ถลกหนังตากไว้ แต่ไหวตัวหลบหนีไปได้ บริเวณป่าห้วยปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมยึดซากเสือโคร่งเพศผู้ กับเพศเมีย 2 ซาก, ปืนลูกซองยาว, ปืนยาวขนาด จุด22 ติดลำกล้อง,ปืนไทยประดิษฐ์, ปลอกกระสุนปืนลูกซอง, กระสุนปืนลูกตะกั่ว 176 ลูก, กระสุนปืน ขนาดจุด 22 พร้อมประสานงานผู้เชี่ยวชาญ เข้าตรวจสอบลายเสือโคร่ง 2 ตัว ว่าเป็นเสือมาจากถิ่นใด อยู่ระหว่างรอผล ส่วนการผ่าพิสูจน์ซากเสือโคร่ง พบว่า เสือตัวผู้ ถูกยิง 3 นัด กระสุนเข้าที่กะโหลก 2 นัดและเขี้ยว 1 นัด ส่วนตัวเมีย ถูกกระสุนเข้าที่กะโหลก รวม 4 นัด

ต่อมากลุ่มพรานป่า ได้เข้ามอบตัว คือ นายกูกือ ยินดี อายุ 37 ปี, นายจอแห่ง พนารักษ์ อายุ 38 ปี นายศุภชัย เจริญทรัพย์ อายุ 34 ปี และนายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปี พร้อมแจ้งข้อหา ร่วมกันเก็บหาของป่า อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต ร่วมกันล่อ หรือนำสัตว์ป่าออกไป หรือ กระทำให้เกิดอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใด ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใด ๆ เข้าไป พร้อมทำการตรวจหาคราบเขม่าดินปืนที่มือของผู้ต้องหาเป็นหลักฐาน พร้อมแยกสอบปากคำ ซึ่งให้การไม่ตรงกันในหลายจุด 

รับแต่เพียงว่ามีอาชีพเลี้ยงวัว ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา วัวถูกเสือโคร่งมากินและกัดตายไปร่วม 20 ตัว จึงนำซากวัวที่ถูกเสือกัดตาย เป็นเหยื่อล่อให้เสือออกมาเพื่อกำจัดเท่านั้น ไม่ได้หวังนำซากไปขายนอกพื้นที่ ส่วนเนื้อได้ชำแหละกินเป็นอาหาร ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ยิงเสือเป็นปืนลูกซอง 5 นัด ที่ยืมมาจากเจ้าหน้าที่ อปพร. 

และล่าสุดเมื่อคืนนี้ นายโชเอ อายุ 66 ปี บุคคลบนพื้นที่สูง ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เป็นคนที่ 5 อ้างว่า ได้ไปนอนค้างคืนกับกลุ่มผู้ต้องหา แต่วันรุ่งขึ้นได้เดินทางกลับ ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการฆ่าเสือในครั้งนี้

แหล่งข่าวจากกรมอุทยานฯ ให้ข้อมูลว่า คำให้การของผู้ต้องหาบางคน บอกว่า ได้เลี้ยงวัวในป่า เขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จึงเตรียมแจ้ง เอาผิดเพิ่มเติมตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ ปี 2562 ฐานนำหรือปล่อยวัว เข้าไปในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต การนำ หรือปล่อยวัว ดังกล่าว ก่อให้เกิดผลกระทบนิเวศในเขตอุทยานแห่งชาติอย่างรุนแรง

ส่วนการยืมอาวุธปืนลูกซอง จาก นายบุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อปพร. ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า บาดแผล ที่เสือถูกยิงตาย เป็นคมกระสุนจากปืนลูกซอง หรือ ปืนแก๊ป หากเป็นปืนลูกซอง นายบุญถิ่น จันทร์เขต จะมีความผิดด้วย ฐานเป็นผู้สนับสนุน และช่วงบ่ายวันนี้ พลตำรวจเอกรอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะลงพื้นที่เพื่อแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง