ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลุ้นศาลปกครองกลาง ชี้ชะตา 10 ล้านกรมธรรม์โควิด-19

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ลุ้นศาลปกครองกลางชี้ชะตา 10 ล้านกรมธรรม์โควิด "เจอ จ่าย จบ" หลัง 2 บริษัทประกันวินาศภัย ยื่นฟ้อง คปภ. ว่าออกคำสั่งทางปกครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

วันนี้ (14 ม.ค.) เป็นการนัดไต่สวน ตามการยื่นคำฟ้องระหว่างบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นฟ้อง สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. และนายทะเบียน หรือ เลขาธิการ คปภ. ในข้อหาออกคำสั่งทางปกครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายสุทธิพล ทวีชัยกาล เลขาธิการ คปภ. ได้เดินทางมายังศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อเข้าสู่กระบวนการไต่สวนตามนัด ยืนยันว่าจะต่อสู้คดีอย่างเต็มที่และทำให้ความถึงที่สุด เพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้ทำประกันภัย ซึ่งการจะบอกเลิกกรมธรรม์ฯ ในช่วงสถานการณ์วิกฤตขณะนี้ ถือเป็นการโยนความเสี่ยงกลับคืนให้ผู้ถือกรมธรรม์ ทั้งที่เคยสัญญาว่าจะคุ้มครองจนสิ้นสุดอายุการคุ้มครอง และเป็นการทำลายความเชื่อมั่น และความไว้วางใจที่ประชาชนมอบให้บริษัทประกันภัย

ทั้งนี้ คงต้องรอผลพิจารณาของศาลปกครองกลางว่าจะออกมาอย่างไร หากศาลเห็นพ้องตามคำร้องของบริษัทประกันภัย ก็อาจจะมีผลต่อกรมธรรม์ประกันโควิด "เจอ จ่าย จบ" ของประชาชนทั้งระบบ​ที่ทำไว้​ และยังมีผลคุ้มครองอยู่เกือบ 10 ล้านกรมธรรม์ อาจจะทำให้เกิดความวุ่นวาย เนื่องจากหากผู้ซื้อประกันภัย ติดเชื้อโควิด-19 ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย และอาจจะนำไปสู่กระบวนการฟ้องร้องของประชาชนเพิ่มเติมเป็นคดีแพ่ง ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ คปภ.จำเป็นต้องต่อสู้อย่างเต็มที่ตามกระบวนการ

และวันนี้ ยังมีตัวแทนจากกลุ่มเส้นด้าย จะเข้าร่วมการไต่สวน ในฐานะผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบด้วย