7HDร้อนออนไลน์

ระทึกชายแดนแม่สอด ทหารกองทัพเมียนมาส่งเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธ 2 ลำ บินยิงจรวดถล่มใส่ฐานที่มั่นกะเหรี่ยงเคเอ็นยู เสียงระเบิดดังสนั่นต่อเนื่องแนวชายแดนไทย-เมียนมา

วันนี้ (14 ม.ค. 65) เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมากับทหารกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ซึ่งมีการยิงปะทะตั้งแต่เช้าของวันนี้ยาวมาถึงช่วงบ่าย และไม่มีที่ท่าที่จะยุติลงง่ายๆ ซึ่งจุดยิงปะทะล่าสุดยังคงอยู่ภายในพื้นที่บ้านผาลูน้อย จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับพื้นที่หมู่บ้านแม่โกนเกน หมู่ที่ 9 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก

โดยการยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่ายใช้ทั้งปืนเล็กยาว และเครื่องยิงลูกระเบิด รวมถึงอาวุธหนักยิงตอบโต้กันไปมานานหลายชั่วโมง กระทั่งเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาทหารกองทัพเมียนมาได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศ ด้วยการใช้เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธหนักจำนวน 2 ลำ เข้าปฏิบัติการบินยิงลูกจรวดหลายสิบลูกเข้าถล่มใส่ฐานที่มั่นของกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ภายในหมู่บ้านผาลูน้อย ซึ่งเสียงระเบิดจากการยิงโจมตีทางอากาศดังสนั่นไปทั่วพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา และสามารถได้ยินเสียงระเบิดได้อย่างชัดเจนถึงในฝั่งหมู่บ้านแม่โกนเกน แนวชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก จนชาวบ้านฝั่งไทยที่มีบ้านเรือนติดแนวตะเข็บชายแดนหลายครอบครัวต้องหาพื้นที่ปลอดภัยหลบชั่วคราวในระหว่างที่มีการบินโจมตีทางอากาศ แต่โชคดีที่การโจมตีทางอากาศในฝั่งเมียนมาครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ภายหลังทหารกองทัพเมียนมาเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ โดยใช้เวลานานกว่า 15 นาที การโจมตีทางอากาศจึงยุติลง จากนั้นกองกำลังทหารกองทัพเมียนมาในภาคพื้นดินก็เปิดฉากระดมยิงโจมตีทางพื้นดิน โดยการระดมยิงเครื่องยิงลูกระเบิดวิถีโค้งขนาด 120 มม. และปืนกลระดมยิงถล่มเข้าไปในหมู่บ้านผาลูน้อยเป็นจำนวนมาก จนเกิดกลุ่มควันไฟและฝุ่นกองดินจากแรงระเบิดลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งขณะนี้การยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่ายยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

สำหรับพื้นที่บ้านผาลูน้อย เขต จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งทหารกองทัพเมียนมาได้เสริมกำลังพร้อมอาวุธหนักเข้าโจมตีภายในพื้นที่ดังกล่าวเป็นวันที่ 3 ในการยิงปะทะกันอย่างหนัก เนื่องจากทหารกองทัพเมียนมาต้องการใช้เส้นทางผ่านหมู่บ้านแห่งนี้เพื่อไปส่งเสบียงและส่งอาวุธให้กับฐานทหารเมียนมาในฐานที่มั่นใกล้เคียงกับแนวชายแดน อ.แม่สอด ซึ่งต้องใช้เส้นทางผ่านหมู่บ้านแห่งนี้ แต่ถูกกองกำลังทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่ดังกล่าววางกำลังดักซุ่มยิงโจมตีใส่ทหารเมียนมา แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความสูญเสียของทหารทั้งสองฝ่าย คาดว่าจะมีการยิงปะทะอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ดังกล่าวตลอดทั้งวันนี้

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง