รอบรั้วรอบโลก

ยูนิเซฟ เผยประเทศยากจนไม่รับวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ กว่า 100 ล้านโดส

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) เปิดเผยว่า เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เพียงเดือนเดียว ประเทศยากจนทั่วโลกปฏิเสธการรับวัคซีนต้านโควิด-19 จากโครงการโคแวกซ์ มากกว่า 100 ล้านโดส เนื่องจากใกล้หมดอายุ หากรับไปก็จะเก็บได้ไม่นาน ฉีดไม่ทัน และมีมากกว่า 30 ประเทศที่รับวัคซีนไปแล้วยังฉีดให้ประชาชนได้น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ ซึ่งรวมถึงไนจีเรียและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ที่เป็นประเทศขนาดใหญ่ด้วย อย่างไรก็ตาม องค์การยูนิเซฟ ไม่เปิดเผยว่าประเทศยากจนปฏิเสธการรับวัคซีนไปทั้งหมดเท่าไร

ขณะที่ กัมพูชา เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 รอบที่ 4 ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโอมิครอน ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูง บุคลากรทางการแพทย์ ทหาร และคณะรัฐมนตรี ได้ฉีดก่อน รวมถึง สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กัมพูชาพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 34 คน ทั้งหมดเป็นสายพันธุ์โอมิครอน

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 321 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.5 ล้านคน โดยในวันนี้มี 8 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อในหลักแสนคน คือ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย อิตาลี สเปน ออสเตรเลีย อาร์เจนตินา และสหราชอาณาจักร