7HDร้อนออนไลน์

แจ้ง 10 ข้อหา มือยิงเสือโคร่งกลางป่าอุทยานฯ ผู้ต้องหา 4 คน สารภาพ ส่วนอีก 1 คน

วันที่ 14 มกราคม 2565 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปทส.ตร. แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ หลังก่อเหตุฆ่าเสือโคร่ง 2 ตัว ในเขตอุทยานฯ หมู่บ้านปีล๊อกคี่ ม.4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มีผู้ต้องหารวม 5 คน ดังนี้ 1.นายรัชชานนท์ อายุ 30 ปี  2.นายศุภชัย อายุ 34 ปี 3.นายจอแห่ง อายุ 38 ปี  4.นายกูกือ อายุ 37 ปี   5.นายโชเอ  อายุ 66 ปี

ซึ่งพนักงานสอบสวนไดัตั้ง ข้อหาในการกระทำความผิด รวม 10 ข้อหา
1.ข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต
2.ข้อหาร่วมกันล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆในเขตอุทยานแห่งชาติ
3. ข้อหาร่วมกันเข้าไปดำเนินกิจการใดๆเพื่อหาผลประโยชน์ในอุทยานแห่งชาติ
4.ข้อหาร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ
5.ข้อหายิงปืนทำให้เกิดระเบิด หรือจุดดอกไม้เพลิงในเขต อุทยานแห่งชาติ
6 ข้อหาร่วมกันทิ้งสิ่งที่เป็นเชื้อเพลิงซึ่งอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติ
7.ข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
8.ข้อร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต"
9.ข้อหา นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในพื้นที่ อุทยานฯโดยไม่รับอนุญาต(วัวเข้ามาล่อเหยื่อ)
10.ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนฯ ครับ

โดยคดีนี้ได้ตรวจยึด ของกลางในการกระทำผิด 1. ซากเสือโคร่ง จำนวน 2 ซาก น้ำหนัก 52.5 กิโลกรัม 2. อาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก 3. อาวุธปืนยาว ขนาด .22 ติดกล้องเล็ง จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) จำนวน 2 กระบอก 5. กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 50 นัด 6. ปลอกกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 5 ปลอก

สำหรับคดีดีกล่าวนี้ เหตุเกิด ที่บริเวณป่า หมู่บ้านปีล๊อกคี่ ม.4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 65 เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65 เวลา 19.00 น. ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้ตรวจยืดซากเสือโคร่ง จำนวน 2 ซาก และอาวุธปืน ตามบัญชีของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน เพื่อให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปีล๊อก และ สภ.ทองผาภูมิ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ร่วมกันสอบสวนสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาวันที่ 13 ม.ค.65 เวลาประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนทราบว่า คนร้ายที่ยิงเสือโคร่งดังกล่าว มี จำนวนทั้งสิ้น 5 คน มีภูมิลำเนาอยู่ที่ หมู่บ้านปีล๊อก ม.4 ต.ปีล๊อก อ.ทองผาภูมิฯ พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นต่อศาล ขอออกหมายจับผู้กระทำผิดทั้งหมด ซึ่งศาลออกหมายจับที่ 1-5/2565  จึงเร่งสืบสวนติดตามหาตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ไม่พบตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน จึงกดดันให้ ญาติ และ ผู้นำท้องถิ่น ช่วยติดตามตัวให้มาพบเจ้าหน้าที่เพื่อทำการสอบสวน จนกระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. ชุดปฏิบัติการได้รับแจ้งจาก นายประสาท แดงเถิน ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิฯ แจ้งว่า สามารถติดตามตัวผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้น 4 คน จึงแจ้งให้ พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผกก.สภ.ทองผาภูมิ และ พ.ต.ท.ณวัสพล สารีบุตร สว.สภ.ปีล๊อก ได้ร่วมกันเดินทางไปรับตัวมาสอบสวน ที่ สภ.ทองผาภูมิ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม ตัวผู้ต้องหาครบทั้ง 5 ราย พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาที่ 1-4 ให้การรับสารภาพว่าพวกตนได้กระทำผิดจริงโดยอ้างว่า สาเหตุในการยิงเสือโคร่งครั้งนี้เนื่องจาก พวกตน มีอาชีพ เลี้ยงวัว , ควาย แต่เนื่องจากในช่วงนี้ วัว , ควาย ของพวกตนถูกเสือกิน ไปแล้ว กว่า 20 ตัว จึงนำอาวุธปืนที่พวกตนมีอยู่นำติดตัวไปเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยง แล้วยิงเสือโคร่งไปจำนวน 2 ตัว จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานทองผาภูมิมาตรวจพบ ซึ่งขณะนั้นพวกตนตกใจจึงวิ่งหลบหนีไป ส่วนนายโชเอฯ ให้การว่าได้เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติจริง แต่ไม่ได้ร่วมยิงกับผู้ต้องหาที่ 1-4 แต่อย่างใด

ข่าวอื่นในหมวด