ข่าวภาคค่ำ

สัญญาณดี! สธ.จ่อเสนอ ศบค. คลายล็อกให้มากที่สุดและเร็วที่สุด

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เริ่มทรงตัว และมีสัญญาณที่ดีขึ้น ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอ ศบค.ผ่อนคลายมาตรการให้มากที่สุดและเร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตในรูปแบบ New Normal

ผลการประเมินสถานการณ์ระบาด 14 วัน หลังเทศกาลปีใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่มีแนวโน้มทรงตัว แต่เรื่องการรักษาพยาบาลตลอดจนความรุนแรงของโรค ผู้ป่วยที่อาการหนักต้องอยู่ไอซียู ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ไม่ได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งผู้เสียชีวิตรายวันมีแนวโน้มลดลง กระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ระบาดโควิด-19 โอมิครอน แม้จะติดเชื้อง่ายแต่ความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์เดลตา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุข ยังคงระดับการเตือนภัยโรคโควิดในระดับ 4 เพื่อชะลอการระบาด และยังขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล ลดการเดินทางเข้าไปในสถานที่เสี่ยง และชะลอการเดินทาง หรือเดินทางเท่าที่จำเป็น และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นจะลดระดับการเตือนภัยลง

สธ.เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 รับมือโอมิครอน
ขณะที่ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปได้ กว่า 108.5 ล้านโดส เข็มที่ 1 ครอบคลุมประชากร 76.92% ส่วนเข็ม 2 ครอบคลุม 70.32% เข็ม 3 ครอบคลุม 13.63% ของประชากร

การฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเร่งรัดในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือ แซนด์บ็อกซ์ ต้องการให้ประชาชนได้ฉีดถึงครึ่งหนึ่งโดยเร็วใน 1-2 เดือนนี้ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนการตรวจคัดกรองของประชาชน กรณีที่มีความเสี่ยงมากให้ตรวจ ATK สัปดาห์ละ 2 ครั้ง กรณีที่มีความเสี่ยงน้อย ตรวจคัดกรองสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ครั้ง

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,158 คน รวมผู้ป่วยสะสม 2.3 ล้านคน ยังรักษาอยู่กว่า 74,000 คน ในจำนวนนี้อาการหนัก 510 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 105 คน และเสียชีวิต 15 คน