ข่าวภาคค่ำ

ลุ้นศาลปกครองกลาง ชี้ชะตา 10 ล้านกรมธรรม์โควิด-19

ข่าวภาคค่ำ - ศาลปกครองกลาง ยังไม่ชี้ขาดใด หลังไต่สวนกรณี คปภ.ออกคำสั่งห้ามบริษัทประกันภัยยกเลิกกรมธรรม์โควิดแบบ "เจอ จ่าย จบ"

หลังบริษัทอาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัทไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ให้พิจารณาคุ้มครองชั่วคราว กรณี สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. สั่งห้ามบริษัทยกเลิกกรมธรรม์โควิดแบบ "เจอ จ่าย จบ" เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบ ทำให้บริษัทประกันวินาศภัยทยอยปิดกิจการ เป็นโทษต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ

ล่าสุด นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.เปิดเผยภายหลังการไต่สวนทั้งฝ่ายผู้ฟ้องและผู้ถูกฟ้อง ที่ใช้เวลายาวนานมากกว่า 4 ชั่วโมง ว่าในวันนี้ยังไม่มีการชี้ขาดของศาลปกครองกลางออกมา โดยต้องรอนัดหมายมาฟังคำพิจารณาในครั้งต่อไป

ทั้งนี้ หากศาลปกครองกลางพิจารณาเห็นพ้องตามคำร้องของบริษัทประกันภัย ก็อาจจะมีผลต่อกรมธรรม์ประกันโควิด "เจอ จ่าย จบ" ของประชาชนทั้งระบบ​ที่ทำไว้​ และยังมีผลคุ้มครองอยู่เกือบ 10 ล้านกรมธรรม์ อาจจะทำให้เกิดความวุ่นวาย เนื่องจากหากผู้ซื้อประกันภัยติดเชื้อโควิด-19 ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย และอาจจะนำไปสู่กระบวนการฟ้องร้องของประชาชนเพิ่มเติมเป็นคดีแพ่ง ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ คปภ.จำเป็นต้องต่อสู้อย่างเต็มที่ตามกระบวนการ เพื่อคุ้มครองสิทธิประชาชน ประโยชน์สาธารณะ และอาจกลายเป็นบรรทัดฐานเพื่อบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยโควิดในรูปแบบเดียวกัน และการประกันภัยประเภทอื่น ๆ ตามมาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง