ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ สั่ง ก.มหาดไทย ตรวจสอบสุกรหาย 50% หรือไม่

ข่าวภาคค่ำ - กรมปศุสัตว์ คาดว่าการฟื้นฟูสุกรทั้งระบบจะใช้เวลา 8-12 เดือน ขณะที่ นายกรัฐมนตรี สั่งกระทรวงมหาดไทย ลงสำรวจว่ามีสุกรหายไปจากระบบจริงหรือไม่

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ กิจจา อุไรรงค์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ได้มารายงานสถานการณ์การแก้ปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่ง นายกรัฐมนตรี ให้เร่งแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด สั่งตั้งวอร์รูมทำความเข้าใจกับประชาชน พร้อมเร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย พัฒนาวัคซีน รวมไปถึงการฟื้นตัวของสุกรในระบบที่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 8-12 เดือน รวมทั้งให้กระทรวงมหาดไทยเข้าไปร่วมตรวจสอบจำนวนสุกรว่าหายไปจริงหรือไม่ หลังมีกระแสข่าวว่าสุกรหายออกไปจากระบบ

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้กรมปศุสัตว์เร่งแก้ไขปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกา​ใน​สุกร ซึ่งอาจให้นำเข้าสุกร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ควบคู่การฟื้นฟู พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการสั่งย้ายอธิบดีกรมปศุสัตว์ หรือ ปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม ที่รับผิดชอบพื้นที่ที่มีฟาร์มหมูจำนวนมาก เพราะต้องสอบสวนข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน

กรมปศุสัตว์ ได้ชดใช้ราคาสุกรที่ถูกทำลายเพื่อป้องกันโรค ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรไปแล้ว 3,239 ราย เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 470 ล้านบาท และในปีนี้จะชดใช้ให้เกษตรกรอีก 4,941 ราย เป็นเงิน 574 ล้านบาท โดยจะเร่งเยียวยาโดยเร็วต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง