7HDร้อนออนไลน์

ไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ของ จ.ตรัง ไฟฟ้าลัดวงจรจากแผงควบคุม ความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

(14 ม.ค. 65) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ โรงงานเฟอร์นิเจอร์ บริษัทอินเตอร์เฟอร์นิเทค จำกัด  หมู่ 8  ถนนทางหลวงแผ่นดิน 404 ตรัง-ปะเหลียน ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง จึงประสานรถดับเพลิง เจ้าหน้าที่กู้ภัยไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ เทศบาลตำบลย่านตาขาว  เทศบาลนครตรัง เทศบาลเมืองกันตัง เทศบาลตำบลท่าพญา และอบจ.ตรัง  กว่า 10 คันได้มายังโรงงานพบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในโรงงาน บริเวณแผนกพ่นสี ต่อจากนั้นไฟลุกลามไปยัง ไม้ที่ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์อย่างรวดเร็ว คนงานต่างช่วยกันดับไฟโดยใช้ถังดับเพลิงที่อยู่ในโรงงานฉีดสกัดแต่เพลิงก็ยังลุกไหม้ ประกอบในสัปดาห์นี้ลมแรง อากาศแห้ง เป็นปัจจัยทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว คนงานร่วม 300 คนต่างวิ่งออกจากมาจากโรงงาน ในเวลาต่อมารถดับเพลิงจากพื้นที่ต่างๆ ทยอยกันเข้ามายังโรงงานแล้วฉีดน้ำสกัดเพลิง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพลิงสงบ เจ้าหน้าที่กับเพลิงสามารถสกัดเพลิงไว้ในวงจำกัดได้

ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.อ.พูนศักดิ์  เซ่งแซ่  ผกก.สภ.ย่านตาขาว ก็เดินทางมายังที่เกิดเหตุ สั่งการให้ตำรวจช่วยกันอำนวยความสะดวกรถดับเพลิง อำนวยความสะดวกการจราจร เพื่อให้รถระบายได้อย่างรวดเร็วเพราะโรงงานอยู่ติดกับถนนทางหลวงแผ่นดิน ตรัง-ปะเหลียน ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ เพราะยังอยู่ในระหว่างการควบคุมเพลิงฉีดน้ำเลี้ยง ไว้ตลอดเวลา เพราะขี้เลื่อย เศษไม้ สี เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

คนงานหญิงท่านหนึ่ง ทำหน้าที่แผนกสี เล่านาทีเพลิงไหม้ว่า ไฟได้ลุกไหม้จากแผงไฟฟ้าตรงเสาโรงงานแล้วลุกไม้อย่างรวดเร็ว คนงานชายและหญิงช่วยกันเอาถังดับเพลิงในโรงงานฉีดเพื่อดับไฟ แต่สกัดได้ไม่มากทำให้เพลิงลุกไม้อย่างรวดเร็ว ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ โรงงานมีคนร่วม 300 คน

ด้านพลตำรวจตรี สันทัด วินสน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากนี้จะเป็นเจ้าหน้าพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุของไฟไหม้ และตรวจสอบต้นเพลิงที่ทำให้เกิดไฟไหม้ในครั้งนี้ เบื้องต้นประเมินความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านบาท ทั้งนี้ตัวโรงงานเป็นโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมีไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

นายสุจินต์ ศานติชาติศักดิ์ เจ้าของ กล่าวว่า สาเหตุมาจากตู้ควบคุมไฟฟ้า เกิดลัดวงจร พนักงานได้เอาถังดับเพลิงในโรงงานมาฉีด แต่ไม่สามารถดับไฟได้ เพราะไฟลุกไหม้เร็วมาก โดยใกล้กันมีไหม้ซึ่งเป็นวัตถุดิบของผลิตเฟอร์นิเจอร์อยู่ด้วย ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี  คอนเวเยอร์หรือสายพานลำเลียง  ไลน์งานเกี่ยวกับสี ต้องรื้อทิ้งทั้งหมด ส่วนมูลค่าเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 20-30 ล้านบาท เพราะความเสียหายนั้นรวมไปถึงอาคาร เครื่องจักร ระบบไฟฟ้า ถังไซโล  วัสดุอุปกรณ์อื่นภายในโรงงานด้วย แต่ต้องประเมินมูลค่าเสียหายที่ชัดเจนอีกครั้ง เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างที่คนงานในโรงงานทำงานกันตามปกติ ซึ่งโรงงานของตนมีคนงาน 180 คน
                       
โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้ให้ทางนายสมนึก ธูปหอม นายอำเภอย่านตาขาว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองย่านตาขาว ตำรวจ สภ.ย่านตาขาว ได้เข้ามาสังเกตการณ์เหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดตรัง และ เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดตรัง ได้เข้ามาตรวจสอบเก็บข้อมูลเบื้องต้นเบื้องเป็นข้อมูลในการช่วยเหลือต่อไป         

โรงงานแห่งนี้ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไม้ยางพารา ส่งออกไปขายยังสหรัฐอเมริกากว่า 80% ที่เหลือขายญี่ปุ่นและในประเทศ เป็นโรงงานเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ของจังหวัดตรัง ที่มีกำลังผลิตมาก