ข่าวดึก 7HD

เรียกกู้ภัยสอบปากคำ คลายปมวิวาทข้ามพื้นที่

ข่าวดึก 7HD - จากเหตุการณ์เมื่อคืนนี้ ที่มีการทะเลาะวิวาทกันระหว่างมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ กับมูลนิธิร่วมกตัญญู ใน 2 จุด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน ตำรวจมีการประชุมเพื่อคลี่คลายคดี และขอให้พาตัวผู้ก่อเหตุโดยเฉพาะที่ใช้ปืนยิงมามอบตัว

เหตุทะเลาะวิวาทระหว่าง มูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ กับมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เกิดเหตุใน 2 จุด คือใต้สะพานข้ามแยกพงษ์เพชร ถนนงามวงศ์วาน เขตหลักสี่ และที่หน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ถนนเกษตรนวมินทร์ ฝั่งขาออก เขตลาดพร้าว มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่น้อยกว่า 2 คน ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง

ที่ สน.โคกคราม พนักงานสอบสวน ได้เรียกผู้เสียหายฝั่ง มูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ มาให้ปากคำก่อน โดย นายสยาม เติบโต อายุ 39 ปี ผู้ได้รับบาดเจ็บ เล่าว่า เหตุเกิดขณะตนเองมาขอต่อใบอนุญาตสมาชิกมูลนิธิที่บริเวณปั๊มน้ำมัน ทราบว่าก่อนหน้านี้มีเหตุทะเลาะวิวาทกัน แต่หลังจากทราบข่าวได้ไม่นาน ก็มีกู้ภัยมูลนิธิคู่กรณีกับยกพวกมากว่า 20 คน มาจอดรถหน้าปั๊ม จากนั้นก็เห็นคู่กรณีกราดยิงใส่ ทุกคนที่อยู่พากันหลบหนีเอาตัวรอด ส่วนตนเองถูกยิงเข้าที่ท้อง เคราะห์ดีจุดที่ยิงมีกระเป๋าหน้าท้องคาดไว้ จึงได้รับบาดเจ็บไม่มาก

ขณะที่ รองกรรมการมูลนิธิเพชรเกษม ยืนยันว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับองค์กร เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการเจรจาระหว่างองค์กร เพื่อแบ่งงานความรับผิดชอบกันอย่างชัดเจนแล้ว โดยการปฎิบัติงานของมูลนิธิฯ จะปฎิบัติหน้าที่วันเดียวกับมูลนิธิร่วมกตัญญู โดยมีเงื่อนไขว่า หากใครถึงที่เกิดเหตุก่อนก็ให้รับผิดชอบเหตุนั้นไป ยืนยันว่ามูลนิธิฯ มีใบอนุญาตถูกต้อง สามารถให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ พลตำรวจตรี ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ไปติดตามดูการสอบสวนปากคำผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ทั้ง 2 เหตุการณ์ เกิดขึ้นต่อเนื่องกัน มีการใช้อาวุธปืนมากกว่า 1 กระบอก ก่อเหตุยิงกันใน 2 พื้นที่ ส่วนใครจะเริ่มก่อนยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งขณะนี้มุ่งเน้นไปที่การดำเนินคดีกับบุคคลที่ใช้อาวุธปืนยิงและผู้ที่ใช้ความรุนแรงเป็นหลัก

ขณะที่ช่วงบ่าย พลตำรวจตรีอรรถพล อนุสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ได้เรียกตัวแทนของทั้งสองมูลนิธิ รวมถึงตำรวจ 2 พื้นที่ที่รับผิดชอบคดีนี้ มาประชุมหารือเพื่อติดตามความคืบหน้าและคลี่คลายปมการทะเลาะวิวาทและหาทางออกของปัญหา

โดยภายหลังการประชุม พลตำรวตรีอรรถพล บอกว่า ได้ข้อสรุปออกมา 4 ข้อ คือให้มูลนิธิทั้งสองฝ่ายนัดประชุมทำความเข้าใจกันอีกที เพื่อหาวิธียุติความรุนแรงให้ได้โดยเด็ดขาด หากปล่อยปละละเลย แล้วมีเหตุใช้ความรุนแรงขึ้นอีก ตำรวจจะทำเรื่องเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาสั่งหยุดปฎิบัติหน้าที่ , ให้ทั้งสองมูลนิธิพาตัวผู้ก่อเหตุโดยเฉพาะคนที่ใช้ปืนยิงมามอบตัว ไม่เช่นนั้นจะพิจารณาออกหมายจับ นอกจากนี้จะตรวจสอบเรื่องใบอนุญาตของทั้งสองมูลนิธิ ว่าได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ และให้ตำรวจตรวจค้นรถกู้ภัยทุกคัน ไม่ให้พกพาอาวุธ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่าย ก็ยินดีรับข้อเสนอดังกล่าวไปดำเนินการ

ขณะที่ นายเอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ ตัวแทนมูลนิธิร่วมกตัญญู ยอมรับว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่ก็พร้อมจะปฏิบัติตามที่ได้ประชุมกับตำรวจ ส่วนสาเหตุที่เกิดการทะเลาะกันนั้น คาดว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งที่สะสมมานานหลายปี โดยเฉพาะปัญหาที่มาจากเรื่องการแสวงหาผลประโยชน์