ข่าวดึก 7HD

สัญญาณดี สธ.รอเวลาเสนอ ศบค.คลายล็อก

ข่าวดึก 7HD - สถานการณ์ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เริ่มทรงตัว และมีสัญญาณที่ดีขึ้น ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอ ศบค.ผ่อนคลายมาตรการให้มากที่สุด และเร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตในรูปแบบ New Normal

สัญญาณดี สธ.รอเวลาเสนอ ศบค.คลายล็อก
ผลการประเมินสถานการณ์ระบาด 14 วัน หลังเทศกาลปีใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่มีแนวโน้มทรงตัว แต่เรื่องการรักษาพยาบาล ตลอดจนความรุนแรงของโรค ผู้ป่วยที่อาการหนักต้องอยู่ไอซียู ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจไม่ได้เพิ่มขึ้น

อีกทั้ง ผู้เสียชีวิตรายวัน มีแนวโน้มลดลง กระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อมั่นว่า สถานการณ์ระบาดโควิด-19 โอมิครอน แม้จะติดเชื้อง่ายแต่ความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์เดลตา กระทรวงสาธารณสุข ยังคงระดับการเตือนภัยโรคโควิด ในระดับ 4 คือ ให้ประชาชนนอกจากการป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล หลีกเลี่ยงเข้าไปในสถานที่เสี่ยง และชะลอการเดินทาง

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปได้กว่า 108.5 ล้านโดส เข็มที่ 1 ครอบคลุมประชากร 76.92% ส่วนเข็ม 2 ครอบคลุม 70.32% เข็ม 3 ครอบคลุม 13.63%  ของประชากร

การฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเร่งรัดในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือแซนด์บ็อกซ์ ต้องการให้ประชาชนได้ฉีดถึงครึ่งหนึ่งโดยเร็วใน 1-2 เดือนนี้ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ ให้ประเทศมีความปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนการตรวจคัดกรองของประชาชน กรณีที่มีความเสี่ยงมากให้ตรวจ ATK สัปดาห์ละ 2 ครั้ง กรณีที่มีความเสี่ยงน้อย ตรวจคัดกรองสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ครั้ง

สถานบันเทิงกึ่งผับ ฝ่าฝืนคำสั่ง ทำให้ติดเชื้อพุ่ง จ.ชลบุรี
สถานการณ์การแพร่ระบาดในส่วนภูมิภาค ยังต้องติดตาม โดยเฉพาะที่จังหวัดชลบุรี ผู้ติดเชื้อยังพุ่งสูงเฉียดพัน ต้นตอมาจากสถานบันเทิงและร้านอาหารกึ่งผับ ที่ยังฝ่าฝืนคำสั่ง ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่จังหวัดชลบุรี ยังพุ่งสูงวันนี้พบเพิ่มอีก 825 คน และติดอันดับ 1 ของประเทศ โดยอำเภอบางละมุง ยังเป็นพื้นที่พบมากที่สุด 419 คน

กรณีของสถานบันเทิงบางแห่งในเมืองพัทยา ฝ่าฝืนคำสั่งลักลอบเปิด ทำผิดซ้ำซาก ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่องและดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด โดยครั้งแรกสั่งปิด 30 วัน หากผิดซ้ำปิด 60 วัน และครั้งที่ 3 ปิดไม่มีกำหนด

ที่จังหวัดนนทบุรี ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 368 คน กระจายครบทั้ง 6 อำเภอ การติดเชื้อส่วนใหญ่ยังมาครอบครัว เพื่อนร่วมงาน กลุ่มคนกลับจากเที่ยวปีใหม่ กลับจากต่างจังหวัด เที่ยวสถานบันเทิง

เจ้าหน้าที่จึงเปิดจุดตรวจคัดกรองเพิ่มหลายจุด เพื่อให้ตรวจกลุ่มเสี่ยงได้อย่างทั่วถึง และนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบให้เร็วที่สุด เพื่อลดการแพร่เชื้อ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่จากสถานทูตจีน ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยสมาคมพ่อค้าจังหวัดนนทบุรี ได้นำข้าวสารและถุงยังชีพ 4,000 ชุด มอบให้กับ นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รวมทั้งเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนนทบุรี โดยเฉพาะพนักงานเก็บขยะ ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อทุกวัน

คนแห่ซื้อชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาท
สำหรับการขายชุดตรวจ ATK ราคาถูก ที่ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม สาขาราชเทวี มีประชาชนมารอซื้อตั้งแต่ 05.00 น. และบางคนก็เดินทางมาจากต่างจังหวัด เนื่องจากชุดตรวจ ATK ที่ขายใกล้บ้าน มีราคาอยู่ที่หลักร้อยบาทต่อชุด ทำให้ประชาชนที่ต้องตรวจหาเชื้อทุกสัปดาห์ เช่น ผู้ปกครองที่ต้องตรวจให้บุตรหลานก่อนไปโรงเรียน การตรวจให้พนักงานในองค์กร หรือบางคนต้องตรวจก่อนไปทำงาน ก็สู้ราคาไม่ไหว จึงเลือกที่จะเดินทางมาไกล และต่อคิวเพื่อซื้อที่ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม

โดยการเปิดขาย จะขายเป็นกล่อง บรรจุ 20 ชุดต่อ 1 คน ซื้อได้ 1 กล่องต่อวันเท่านั้น ในราคา 700 บาท ตกชุดละ 35 บาท ซึ่งที่สาขาราชเทวี นำมาขาย 1,000 กล่อง ส่วนอีก 7 สาขา ขายจุดละ 100 กล่อง หลังเปิดขายไปได้ 2 ชั่วโมง ก็หมดอย่างรวดเร็ว

สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ทั้ง 8 สาขา ร้านปิดทำการและจะเปิดขายอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 17 มกราคม นี้ พร้อมกับเริ่มขายผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ www.GPOPlanet.com