ข่าวดึก 7HD

นายกฯ เรียกอธิบดีกรมปศุสัตว์ ชี้แจงปัญหาสุกร

ข่าวดึก 7HD - กรมปศุสัตว์ คาดฟื้นฟูหมูทั้งระบบใช้เวลา 8-12 เดือน ขณะที่ นายกรัฐมนตรี สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงสำรวจจำนวนหมูหายจริงหรือไม่ และต้องเร่งหารือเพื่อตรึงราคา

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์กิจจา อุไรรงค์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยภายหลัง ได้เข้ารายงานสถานการณ์การแก้ปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF ในสุกรต่อนายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ประมาณ 30 นาที ว่า นายกรัฐมนตรี กำชับให้กรมปศุสัตว์ เร่งแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด และฟื้นฟูให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย พร้อมจัดตั้ง Warroom สื่อสาร ชี้แจงการทำงานเพื่อแก้ปัญหาหมูแพงและโรคระบาดทุกวันให้ประชาชนและสื่อมวลชนได้รับทราบจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายด้วย และพัฒนาวัคซีนสำหรับโรคนี้  รวมทั้งให้กระทรวงมหาดไทยเข้าไปร่วมตรวจสอบจำนวน หลังมีกระแสข่าวสุกรหายออกไปจากระบบว่า เป็นความจริงหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด

ส่วนเรื่องราคา ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงพาณิชย์ เร่งหาว่า จะสามารถตรึงราคาได้มากน้อยแค่ไหน โดยนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ขีดเส้นในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ แต่คาดการณ์ว่า สุกรทั้งระบบจะสามารถฟื้นตัวได้ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 8-12 เดือน พร้อมระบุ ไม่ทราบข่าวข่มขู่เจ้าของฟาร์มเลี้ยงสุกรที่ออกมาให้ข่าวการระบาดครั้งนี้