ข่าวดึก 7HD

รมว.เกษตรฯ ยืนยันยังไม่ย้ายข้าราชการ เอี่ยวโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาด

ข่าวดึก 7HD - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันยังไม่มีคำสั่งย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกรระบาด เชื่อว่า ไม่มีใครปกปิดข้อมูล 

โดยวันนี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยและแนวทางการบริหารจัดการน้ำฤดูแล้ง ปี 2565 พื้นที่ภาคใต้ ที่สำนักงานชลประทานที่ 16 จังหวัดสงขลา ก่อนเปิดเผยถึงสถานการณ์โรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในสุกร จนทำให้สุกรตายจำนวนมากและขาดตลาดจนราคาแพงว่า ขณะนี้สั่งการให้กรมปศุสัตว์เร่งแก้ไขปัญหา โดยอาจนำเข้าสุกรชั่วคราว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนควบคู่การฟื้นฟู แต่มั่นใจว่าไม่มีใครปกปิดข้อมูลจนทำให้สถานการณ์บานปลายแน่นอน เพราะการตรวจเชื้อก็มีมาตรการดำเนินการตามขั้นตอนอยู่แล้ว และหากปกปิดก็ไม่เข้าใจว่าจะปกปิดมานานกว่า 2-3 ปีได้อย่างไร เพราะที่ผ่านมาก็มีการป้องกันโรคนี้อยู่ตลอด

ส่วนงบประมาณกว่า 1,500 ล้านบาท ที่ได้รับการจัดสรรตั้งแต่ปี 2562 รวม 5 ครั้ง ในการใช้แก้ปัญหาดังกล่าว ก็ใช้จ่ายโปร่งใส โดยใช้ในการทำลายซากสุกร การฆ่าเชื้อ และใช้จ่ายในส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้ป้องกันโรคนี้่ระบาดมาได้หลายปี และกำลังตรวจสอบว่าโรคนี้หลุดเข้ามาในประเทศไทยช่วงไหน ส่วนในต่างประเทศ เพียงแค่ 6-8 เดือน ก็ระบาดทั้งประเทศ
   
ทั้งนี้ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการสั่งย้ายอธิบดีกรมปศุสัตว์ หรือปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม เพราะต้องรอให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่มีปลัดกระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ สอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นให้ชัดเจนก่อน