ข่าวดึก 7HD

ก.พาณิชย์ ของบ 1.4 พันล้านบาท ดูแลค่าครองชีพ

ข่าวดึก 7HD - กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเสนอ ครม. ของบ 1,400 ล้านบาท เดินหน้าโครงการพาณิชย์ลดราคา พร้อมสนับสนุนรัฐขยับเลื่อนโครงการ "คนละครึ่ง" ระยะที่ 4 เร็วขึ้น เพื่อช่วยภาระค่าครองชีพประชาชน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจติดตามราคาสินค้าว่า ในสัปดาห์หน้า กระทรวงฯ จะเสนอของบกลางต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วงเงิน 1,400 ล้านบาท เพื่อมาดูแลค่าครองชีพของประชาชน ผ่านโครงการพาณิชย์ลดราคา ซึ่งจะเป็นโครงการฯ ระยะ 90 วัน หรือ 3 เดือน ยืนยัน ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการเข้าไปกำกับดูแลราคาสินค้าอุป-โภคบริโภค ที่ปรับราคาสูงขึ้น ทั้งการห้ามส่งออกสุกรเป็น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการบริโภคในประเทศ ตรึงราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มไว้ที่ฟองละ 2 บาท 90 สตางค์ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และในวันจันทร์ที่ 17 มกราคมนี้ จะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง มาหารือถึงมาตรการดูแลราคาเนื้อไก่

เบื้องต้น อาจจะมีการกำหนดราคาจำหน่ายไก่สดในแต่ละส่วน เช่น ไก่สดทั้งตัว, น่องติดสะโพก และเนื้อหน้าอก ให้เหมาะสม เป็นการแทรกแซงราคาชั่วคราว ให้ราคาไก่ในตลาดปรับตัวลดลง พร้อมเตรียมเปิดจุดจำหน่ายเนื้อไก่ราคาถูก 3,050 จุดทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าราคาถูกได้ และสนับสนุนให้เลื่อนระยะเวลาการดำเนินโครงการ "คนละครึ่ง" ระยะที่ 4 เข้ามาให้เร็วขึ้น จากเดิมที่คาดว่าจะเริ่มในเดือนมีนาคม-เมษายน 2565 เพื่อจะได้เข้ามาช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนโดยเร็วที่สุด พร้อมเตือนถึงร้านค้า ผู้ประกอบการ ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าสูงเกินกว่าความเป็นจริง และต้องปิดป้ายแสดงราคา หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย