สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สัญญาณดีโควิด-19 ทรงตัว สธ.เตรียมเสนอคลายล็อก

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - สัญญาณที่ดีขึ้นจากสถานการณ์ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เริ่มทรงตัว ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอ ศบค.ผ่อนคลายมาตรการให้มากที่สุด และเร็วที่สุด เพื่อให้กิจกรรม กิจการต่าง ๆ กลับมาเดินหน้าได้ รวมไปถึงการใช้ชีวิตของประชาชน กลับมาเป็นปกติ ในรูปแบบ New Normal 

สัญญาณดีโควิด-19 ทรงตัว สธ.เตรียมเสนอคลายล็อก
ผลการประเมินสถานการณ์ระบาด 14 วัน หลังปีใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่มีแนวโน้มทรงตัว ส่วนเรื่องการรักษาพยาบาล ตลอดจนความรุนแรงของโรค ผู้ป่วยที่อาการหนักต้องอยู่ไอซียู ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจลดลง อีกทั้งผู้เสียชีวิตรายวันมีแนวโน้มลดลง กระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ระบาดโควิด-19 โอมิครอน แม้จะติดเชื้อง่าย แต่ความรุนแรงไม่เท่ากับสายพันธุ์เดลตา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุข ยังคงระดับการเตือนภัยโรคโควิดในระดับ 4 เพื่อชะลอการระบาด และยังขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล ลดการเดินทางเข้าไปในสถานที่เสี่ยง และชะลอการเดินทาง หรือเดินทางเท่าที่จำเป็น และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นจะลดระดับการเตือนภัยลง

สธ.เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 รับมือโอมิครอน
ขณะที่ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปได้กว่า 108.5 ล้านโดส เข็มที่ 1 ครอบคลุมประชากร 76.92% ส่วนเข็ม 2 ครอบคลุม 70.32% เข็ม 3 ครอบคลุม 13.63% ของประชากร

การฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเร่งรัดในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือแซนด์บ็อกซ์ ต้องการให้ประชาชนได้ฉีดถึงครึ่งหนึ่งโดยเร็ว ใน 1-2 เดือนนี้ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ ให้ประเทศมีความปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนการตรวจคัดกรองของประชาชน กรณีที่มีความเสี่ยงมาก ให้ตรวจ ATK สัปดาห์ละ 2 ครั้ง กรณีที่มีความเสี่ยงน้อย ตรวจคัดกรองสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ครั้ง

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวาน ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,158 คน รวมผู้ป่วยสะสม 2.3 ล้านคน ยังรักษาอยู่กว่า 74,000 คน ในจำนวนนี้อาการหนัก 510 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 105 คน ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน เมื่อวาน 15 คน