สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สธ.เตรียมเสนอ ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน

กระทรวงสาธารณสุข เร่งจัดทำแนวทางปรับลดวันกักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง จาก 14 วัน เหลือ 7 วัน หลังตรวจ ATK ผลเป็นลบ ให้ออกมาใช้ชีวิตได้ แต่ยังต้องป้องกันตัวเองเข้ม

ภาพรวมการติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วง 2 สัปดาห์แรก จากระบาดโควิดโอมิครอน โดยผู้ป่วยหนักลดลง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เตือนภัยโควิด-19 ในระดับที่ 4 ขอความร่วมมือให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ ก็ช่วยชะลอการแพร่ระบาดลงได้ และพบว่าขณะนี้การแพร่ระบาดอยู่ระดับคงตัวปานกลาง ส่วนอัตราการเสียชีวิตก็อยู่ในระดับต่ำ ปัจจัยหนึ่งมาจากโรคที่รุนแรงน้อยลง และประชาชนฉีดวัคซีนโควิด-19 กันมากขึ้น ถือว่ามีแนวโน้มที่ดี และชะลอการแพร่ระบาดได้ดีขึ้น

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงการพิจารณาปรับลดระยะเวลาในการกักตัวของกลุ่มเสี่ยงสูง จากเดิม 14 วัน ให้เหลือ 7 วัน โดยแนวทางคือ ให้ตรวจ ATK ในวันที่ 5 หรือ 6 ของการกักตัว หากผลเป็นลบ ก็สามารถออกมาใช้ชีวิตได้ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัย และพยายามไม่พบปะผู้คนจำนวนมาก เป็นระยะเวลา 3 วัน และเมื่อครบ 10 วัน ให้ตรวจ ATK อีกครั้ง หากผลเป็นลบถือว่าพ้นมาตรการกักตัว แต่ต้องมีมาตรการป้องกันตัวเองสูงสุด ซึ่งหลังจากนี้จะเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ ให้พิจารณา ส่วนการประกาศใช้ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19