ยังไม่ชี้ขาด กรณีคำสั่ง กรมธรรม์ เจอ จ่าย จบ

View icon 131
วันที่ 15 ม.ค. 2565
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ศาลปกครองกลาง ยังไม่ชี้ขาด คดี คปภ.ออกคำสั่งทางปกครอง สั่งห้ามบริษัทยกเลิกกรมธรรม์โควิด-19 แบบ "เจอ จ่าย จบ" หลังมีการยื่นฟ้องและไต่สวน 2 ฝ่าย

หลังบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ให้พิจารณาคุ้มครองชั่วคราว กรณี สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. สั่งห้ามบริษัทยกเลิกกรมธรรม์โควิด แบบ "เจอ จ่าย จบ" เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบ ทำให้บริษัทประกันวินาศภัยทยอยปิดกิจการ เป็นโทษต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ

เรื่องนี้ นายสุทธิพล ทวีชัยกาล เลขาธิการ คปภ. บอกกับผู้สื่อข่าว หลังเข้าไต่สวนที่ศาลปกครองกลาง ซึ่งเป็นการไต่สวนทั้งฝ่ายผู้ฟ้องและผู้ถูกฟ้อง

โดยระบุได้ให้ข้อมูลและชี้แจงตามที่ศาลไต่ถาม และมอบเอกสารตามที่ศาลต้องการในการสู้คดีดังกล่าวนี้ด้วย ซึ่ง คปภ.ได้เตรียมและจะต่อสู้ในคดีนี้อย่างเต็มที่ เพราะเห็นว่าการบอกยกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิด-19 "เจอ จ่าย จบ" เพื่อสิทธิประโยชน์สาธารณชนและประชาชนที่ถือกรมธรรม์ อีกทั้งยังเป็นการทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อระบบประกันภัย อย่างร้ายแรง ซึ่งขณะต้องรอนัดหมายมาฟังคำพิจารณาในครั้งต่อไป เพราะยังไม่มีการชี้ขาดของศาลปกครองกลางออกมา

ทั้งนี้ หากศาลปกครองกลางพิจารณาเห็นพ้องตามคำร้องของบริษัทประกันภัย ก็อาจจะมีผลต่อกรมธรรม์ประกันโควิด "เจอ จ่าย จบ" ของประชาชนทั้งระบบ​ที่ทำไว้​ และยังมีผลคุ้มครองอยู่เกือบ 10 ล้านกรมธรรม์ อาจจะทำให้เกิดความวุ่นวาย เนื่องจากหากผู้ซื้อประกันภัยติดเชื้อโควิด-19 ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย และอาจจะนำไปสู่กระบวนการฟ้องร้องของประชาชนเพิ่มเติมเป็นคดีแพ่ง ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ คปภ.จำเป็นต้องต่อสู้อย่างเต็มที่ตามกระบวนการ เพื่อคุ้มครองสิทธิประชาชน ประโยชน์สาธารณะ และอาจกลายเป็นบรรทัดฐาน เพื่อบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยโควิดในรูปแบบเดียวกัน และการประกันภัยประเภทอื่น ๆ ตามมาได้