สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ก.พาณิชย์ ของบฯ 1.4 พันล้านบาท ดูแลค่าครองชีพประชาชน

กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเสนอ ครม. ของบ 1,400 ล้านบาท เดินหน้าโครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยภาระค่าครองชีพประชาชน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจติดตามราคาสินค้าว่า ในสัปดาห์หน้า กระทรวงฯ จะเสนอของบกลางต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วงเงิน 1,400 ล้านบาท เพื่อมาดูแลค่าครองชีพของประชาชน ผ่านโครงการพาณิชย์ลดราคา ซึ่งจะเป็นโครงการฯ ระยะ 90 วัน หรือ 3 เดือน

ส่วนการเข้าไปกำกับดูแลราคาสินค้าอุป-โภคบริโภค ที่ปรับราคาสูงขึ้นในขณะนี้นั้น ยืนยันทางกระทรวงฯทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ทั้งการห้ามส่งออกสุกรเป็น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการบริโภคภายในประเทศ, ตรึงราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มไว้ที่ฟองละ 2 บาท 90 สตางค์ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และได้สั่งการกรมการค้าภายในเชิญผู้ผลิต,ผู้ประกอบการ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือถึงมาตรการดูแลราคาเนื้อไก่ ในวันจันทร์ที่ 17 มกราคมนี้ ซึ่งจะมีการกำหนดราคาจำหน่ายไก่สดในแต่ละส่วน เช่น ไก่สดทั้งตัว น่องติดสะโพก และเนื้อหน้าอก ให้เหมาะสม เป็นการแทรกแซงราคาชั่วคราว ให้ราคาไก่ในตลาดปรับตัวลดลง พร้อมเตรียมเปิดจุดจำหน่ายเนื้อไก่ราคาถูก 3,050 จุดทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าราคาถูกได้

เตือนถึงร้านค้า ผู้ประกอบการ ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าสูงเกินกว่าความเป็นจริง และต้องปิดป้ายแสดงราคา หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ สนับสนุนให้เลื่อนระยะเวลาการดำเนินโครงการ "คนละครึ่ง" เฟส 4 เข้ามาให้เร็วขึ้น จากกำหนดเดิมที่คาดว่าจะเริ่มในเดือนมีนาคม-เมษายน 2565 เพื่อจะได้เข้ามาช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนโดยเร็วที่สุด