สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

หัวใจจะวาย หญิงสูงอายุเก็บของเก่า เจอระเบิดสภาพพร้อมใช้งาน จ.เพชรบูรณ์

เหตุการณ์นี้อาจจะทำให้ใครหลายคนถึงขั้นหัวใจจะวาย หญิงสูงอายุคนหนึ่งกำลังคุ้ยถังขยะ เพื่อหาของเก่าไปขาย แต่กลับต้องเจอในสิ่งที่ไม่อยากเจอ ก่อนจะรีบวิ่งหนีอย่างสุดชีวิต เพราะหวั่นจะได้รับอันตราย

ตำรวจ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ พร้อมหน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ได้รับแจ้งว่ามีคนพบวัตถุต้องสงสัยลักษณะคล้ายระเบิด ถูกทิ้งไว้ในถังขยะ ริมรั้วสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดเพชบูรณ์ จึงเร่งปิดกั้นพื้นที่และให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากที่เกิดเหตุทันที เพื่อป้องกันอันตราย จากการตรวจสอบพบเป็นระเบิดสังหารชนิด MK2 จำนวน 1 ลูก มีสภาพค่อนข้างใหม่ และสลักยังไม่ถูกดึงออก อีกทั้งพบกระสุนปืนอีกหลายนัด เจ้าหน้าที่อีโอดีต้องเก็บกู้ด้วยความระมัดระวัง

ด้าน นางสาวประเนียม ยามสุข อายุ 86 ปี เปิดเผยว่า เธอมีอาชีพเก็บของเก่าขาย โดยวันเกิดเหตุกำลังค้นหาเศษขยะในถังดังกล่าว จู่ ๆ ก็สะดุดตาเข้ากับวัตถุชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะเป็นลูกเหล็ก ผิวเป็นตะปุ่มตะป่ำ วินาทีนั้นยอมรับว่าไม่มีความคิดว่ามันจะเป็นระเบิดเลยด้วยซ้ำ เพราะคิดเพียงว่าถ้านำไปขายเศษเหล็กคงได้ราคาดี จึงหยิบขึ้นมาตรวจสอบ ก่อนจะเอะใจขึ้นมาว่า ทำไมรูปร่างลักษณะมันคล้ายกับระเบิดที่เคยเห็นในโทรทัศน์ เธอจึงเรียกให้ชาวบ้านในละแวกแถวนั้นเข้ามาดูวัตถุดังกล่าว ซึ่งทันทีที่ชาวบ้านเห็น ก็ตะโกนสุดเสียง สั่งให้เธอรีบวิ่งออกมาทันที เพราะมันคือ ระเบิดของจริง

ด้านเจ้าหน้าที่อีโอดี เปิดเผยว่า ระเบิดลูกดังกล่าวมีสภาพพร้อมใช้งาน และมีอานุภาพทำลายล้างสูง หากถูกดึงสลักออก หรือได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง อาจจะเกิดการระเบิดขึ้นได้ โดยมีรัศมีการทำลายล้างประมาณ 10-15 เมตร ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

เบื้องต้น ตำรวจคาดว่าน่าจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีนำมาทิ้งไว้เพราะกลัวความผิด ทั้งนี้จะเร่งติดตามตัวคนที่นำวัตถุอันตรายดังกล่าวมาทิ้งไว้ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากพบวัตถุที่มีลักษณะคล้ายกับวัตถุระเบิด สิ่งแรกที่ควรปฏิบัติ คือ ตั้งสติ และรีบออกจากพื้นที่เสี่ยงทันที ห้ามแตะต้องหรือเคลื่อนย้ายวัตถุต้องสงสัยโดยเด็ดขาด จากนั้นโทรศัพท์แจ้งตำรวจ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจสอบ