สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ เสียหายกว่า 30 ล้านบาท จ.ตรัง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เรามักจะนำเสนอข่าวอยู่บ่อยครั้งกับเหตุการณ์เพลิงไหม้ โดยมีสาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร เหตุการณ์นี้ก็เช่นเดียวกัน เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ในจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เคราะห์ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

ตำรวจ สภ.ย่านตาขาว จังหวัดตรัง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ บริษัท อินเตอร์เฟอร์นิเทค จำกัด ริมถนนทางหลวงแผ่นดิน 404 ตรัง-ปะเหลียน ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จึงประสานรถดับเพลิง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ เทศบาลตำบลย่านตาขาว และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน ไปยังที่เกิดเหตุ

โดยในที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้ภายในโรงงาน บริเวณแผนกพ่นสี จากนั้นก็ลุกลามไปยังกองไม้ที่ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์อย่างรวดเร็ว คนงานที่อยู่ในเหตุการณ์ต้องช่วยกันดับไฟ โดยใช้ถังดับเพลิงของโรงงานฉีดสกัด แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีลมแรงและอากาศแห้ง เพลิงจึงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว คนงานที่ทำงานอยู่เกือบ 200 คน ต่างพากันวิ่งหนีออกจากมาจากโรงงานด้วยความตกใจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

คนงานหญิงรายหนึ่ง เล่าว่า ตนเองทำหน้าที่อยู่ที่แผนกสี ขณะทำงานอยู่ได้ยินเสียงตะโกนว่าไฟไหม้ ๆ จากบริเวณแผงไฟฟ้า ซึ่งติดอยู่ที่เสาโรงงาน ก่อนเพลิงจะลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และต้องพากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกมา

นายสุจินต์ ศานติชาติศักดิ์ เจ้าของโรงงาน บอกว่า สาเหตุเกิดจากตู้ควบคุมไฟฟ้าเกิดการลัดวงจร จนทำให้เปลวเพลิงลุกไหม้ แม้คนงานจะช่วยกันใช้ถังดับเพลิงมาฉีดควบคุม แต่ก็ช่วยอะไรได้ไม่มาก เพราะบริเวณดังกล่าวมีไม้ที่ใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไม้ยางพาราแห่งนี้ นอกจากจะผลิตเพื่อขายในประเทศแล้ว ยังส่งออกไปขายยังสหรัฐอเมริกากว่า 80% และประเทศญี่ปุ่นด้วย ซึ่งถือว่าเป็นโรงงานเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง เบื้องต้นตำรวจได้เข้ามาตรวจสอบ และเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป