สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

กฟภ.ชี้แจงกรณีบ้านถูกตัดไฟ จุดเทียนแทนแล้วเกิดเพลิงไหม้

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคออกมาชี้แจงแล้ว กรณีบ้านหลังหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ เกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากถูกตัดกระแสไฟฟ้านาน 2 เดือน จึงจุดเทียนแทน แต่ดับเทียนไม่สนิท จึงเกิดเพลิงไหม้

โดยเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่คืนวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา เป็นบ้านของ นางสมคิด เพราแก้ว ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลท้ายดง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุ และมูลค่าความเสียหาย คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากหลานชาย อายุ 12 ขวบ ของเจ้าของบ้าน ได้จุดเทียนอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ เพราะบ้านหลังดังกล่าวค้างค่าไฟฟ้า ทำให้ถูกตัดไฟฟ้ามานานกว่า 2 เดือนแล้ว และหลังจากอ่านหนังสือเสร็จ เด็กชายได้ดับเทียนและเข้านอน จากนั้นจึงเกิดเพลิงไหม้ขึ้นในห้องที่เด็กชายใช้อ่านหนังสือ คาดว่าหลานชายเจ้าของบ้านน่าจะดับเทียนไม่สนิท ส่วนความเสียหายเบื้องต้นพบว่า บ้านได้รับความเสียหายทั้งหลัง รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ทรัพย์สินมีค่าในบ้าน และมีเงินอีก 6,000 บาท ซึ่งมีค่าไฟฟ้าที่เตรียมจะนำไปจ่ายให้การไฟฟ้ารวมอยู่ด้วย

ด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. ได้ไปตรวจสอบข้อมูล พร้อมชี้แจงว่าบ้านที่เกิดเหตุไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้านาน 15 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ถึงปัจจุบัน จึงต้องงดจ่ายกระแสไฟฟ้าตามระเบียบ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ทำให้บ้านหลังนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ ทั้งนี้ยืนยันว่า ที่ผ่านมาทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าพบเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ให้ติดต่อเพื่อทำเรื่องขอแบ่งชำระค่าไฟฟ้าเป็นงวด ๆ เพื่อที่จะได้ใช้ไฟฟ้าต่อได้ แต่ทางผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ได้ติดต่อเพื่อทำเรื่องขอแบ่งชำระ จึงทำให้ไม่สามารถใช้กระแสไฟฟ้าได้ จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มิได้นิ่งนอนใจ พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ขอแนะนำประชาชนที่ประสบปัญหา และต้องการผ่อนชำระค่าไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สามารถยื่นความประสงค์ขอผ่อนชำระค่าไฟฟ้าผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ เว็บไซต์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือแอปพลิเคชัน PEA Smart Plus หรือโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ PEA Contact Center สายด่วนหมายเลข 1129 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวอื่นในหมวด