ข่าวภาคค่ำ

ตรวจ ATK เชิงรุกชาวแฟลต สะท้อนปัญหาทำ HI ไม่ได้

ข่าวภาคค่ำ - ชาวแฟลตห้วยขวาง สะท้อนปัญหาถึงกระทรวงสาธารณสุข กรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่สามารถแยกกักหรือรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ในระบบ Home Isolation ได้ และขอให้ระดมตรวจ ATK เชิงรุกในชุมชนกรุงเทพมหานคร เพื่อสกัดกั้นการระบาด สายพันธุ์โอมิครอน

ทีมเส้นด้ายลงพื้นที่ลานกีฬาห้วยขวาง ตรวจโควิด-19 เชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK ช่วยเหลือให้ชาวชุมชนชาวแฟลต เด็ก ๆ และผู้สูงอายุ ได้ตรวจโควิดอย่างทั่วถึง ไม่เสียค่าใช้จ่าย มีชาวชุมชนแฟลตเคหะห้วยขวาง รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้า คนทำงาน Walk-in เข้ามาตรวจ ATK รวม 160 คน และพบผู้ติดเชื้อเข้าข่าย 5 คน

ทีมเส้นด้ายจะประสานส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษา โดยชาวบ้านได้สะท้อนปัญหาของผู้ติดเชื้อ ไม่สามารถแยกกักตัวรักษาที่บ้าน หรือทำ Home Isolation ได้ เพราะครอบครัวอยู่อาศัยในห้องพักเดียวกันในแฟลต เสี่ยงติดกันทั้งครอบครัว ที่มีผู้สูงอายุ พ่อ แม่ และเด็กเล็ก อยู่รวมกัน

นอกจากนี้ ชาวชุมชนได้สะท้อนถึงมาตรการ ATK First ที่ให้ประชาชนตรวจเอง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายและผลที่ได้ก็ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือเปล่า อยากให้หน่วยงานของรัฐ และกรุงเทพมหานคร จัดตรวจเชิงรุกในชุมชน เพื่อป้องกันการระบาด

ส่วนบรรยากาศการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 3 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีประชาชนที่นัดหมายเข้ามากว่า 48,000 คน ทีมแพทย์และพยาบาลได้มาประจำจุดฉีดวัคซีนเต็มทุกจุด ทำให้การฉีดวัคซีนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ตามลำดับคิว เว้นระยะห่าง และไม่เกิดความแออัด

ศบค. รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,793 คน วันนี้ (15 ม.ค.) น้อยลงกว่าเมื่อวาน (14 ม.ค.) รวมยอดสะสมเฉพาะระลอกใหม่ มกราคม 2565 อยู่ที่ 92,973 คน ยังรักษาอยู่ 77,368 คน ส่วนผู้เสียชีวิต 18 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว

สัญญาณที่ดีขึ้น จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข เตรียมแก้ไขปรับลดวันกักตัวของกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ใช้วิธีตรวจ ATK 2 ครั้ง ถ้าผลเป็นลบให้กลับมาทำงานได้ แต่ต้องเว้นระยะห่างและตรวจซ้ำในวันที่ 9-10

ข่าวอื่นในหมวด