ข่าวภาคค่ำ

สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยืนยันไข่ไก่เพียงพอ ไม่ต้องกักตุน

ข่าวภาคค่ำ - สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยืนยัน ปริมาณผลผลิตไข่ไก่เพียงพอกับความต้องการบริโภค ไม่ต้องกักตุน ด้านกระทรวงพาณิชย์ เตรียมแทรกแซงราคาเนื้อไก่ หวังดึงราคาในตลาดให้ปรับลดลง

นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีกำลังการผลิตแม่ไก่ไข่ยืนกรงประมาณ 50 ล้านตัว โดยผลผลิตไข่ไก่ที่มีอยู่ในระบบยังมีปริมาณตามปกติเฉลี่ยที่ประมาณ 40 ล้านฟองต่อวัน ซึ่งเพียงพอกับความต้องการบริโภคในประเทศอย่างแน่นอน ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องซื้อไข่ไก่ไปกักตุน เนื่องจากมีผลผลิตออกสู่ตลาดรายวัน รวมถึงราคาไข่ไก่ เริ่มมีการปรับลดราคาลงบ้างแล้ว ตามมาตรการที่ให้ความร่วมมือไปกับกระทรวงพาณิชย์ ปรับราคาลดลงฟองละ 10 สตางค์ ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ถูกลงแผงละ 3 บาท

ขณะที่วันนี้ (15 ม.ค.) ได้ร่วมกับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อ.ต.ก. นำไข่ไก่สดจากฟาร์มเกษตรกร มาจำหน่ายในราคาเดียวกับหน้าฟาร์ม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนค่าครองชีพให้กับประชาชน มีประชาชนมารอต่อคิวซื้อ ใช้เวลาเพียงไม่นานก็จำหน่ายหมด

ด้านกระทรวงพาณิชย์ เตรียมเชิญผู้ผลิต ผู้ประกอบการ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือถึงมาตรการดูแลราคาเนื้อไก่ ในวันจันทร์ที่ 17 มกราคมนี้ ซึ่งจะมีการกำหนดราคาจำหน่ายเนื้อไก่สดในแต่ละส่วนให้เหมาะสม เป็นการแทรกแซงราคาชั่วคราว เพื่อให้ราคาเนื้อไก่ในตลาดปรับตัวลดลง บรรเทาค่าครองชีพประชาชน พร้อมเตรียมเปิดจุดจำหน่ายเนื้อไก่ราคาถูก 3,050 จุดทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าราคาถูกได้