ข่าวภาคค่ำ

แนวโน้มบริโภคเนื้อจระเข้ - หมูป่าแทนเนื้อหมู

ข่าวภาคค่ำ - ศรีราชาฟาร์ม หนุนบริโภคเนื้อจระเข้แทนเนื้อหมูและไก่ มีราคาแพง ขณะที่ตอนนี้เริ่มมีผู้ค้าหลายราย ขอเป็นตัวแทนส่งเนื้อจระเข้จำหน่ายในห้างค้าปลีก และส่งขนาดใหญ่ เพิ่มขึ้น

เป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค จากภาวะราคาเนื้อหมูและเนื้อไก่ ปรับตัวสูงขึ้นจากภาวะความต้องการของตลาด โดยผู้จำหน่ายและส่งออกผลิตภัณฑ์ จากจระเข้และฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่ ในจังหวัดชลบุรี บอกว่า ประชาชนบางส่วนเริ่มหันมาบริโภคเนื้อจระเข้เพิ่มขึ้น เพราะราคาถูกกว่าเนื้อหมู-เนื้อไก่ ถึง 1 เท่าตัว ส่งผลให้ยอดการผลิตเนื้อจระเข้ป้อนตลาด ในอำเภอศรีราชาเพิ่มขึ้น ประมาณ 1,000 กิโลกรัมต่อวัน ประกอบกับเนื้อจระเข้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่มีไขมันที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ให้พลังงานสูงและแคลอรีต่ำ ตอนนี้เริ่มมีผู้ค้าปลีกขนาดใหญ่ติดต่อขอเป็นตัวแทนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องปรับลดสัดส่วนการส่งออกจาก 70% เหลือ 50 % โดยเน้นตลาดในประเทศเพิ่มขึ้นจาก 30% เป็น 50 % หากความต้องการยังสูง ก็สามารถขยับขึ้นได้อีก

ทีมข่าวลงสำรวจร้านอาหาร แกงป่า ย่านงามวงศ์วาน จังหวัดนนทบุรี มีเมนูหลากหลาย อาทิ เนื้อจระเข้ผัดพริกไทยดำ, ผัดกระเพรา และหมูป่าผัดเผ็ด พบว่ามีลูกค้าเข้าไปนั่งรับประทานอาหารต่อเนื่อง นายสุทธิพันธุ์ สุขบาง อายุ 51 ปี เจ้าของร้านบอกว่า เปิดขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว เมื่อพูดถึงกระแสการรับประทานเนื้อจระเข้ หรือ เนื้อหมูป่า ทดแทนเนื้อหมู ต้องบอกว่ามีลูกค้าที่ชื่นชอบรับประทานเฉพาะกลุ่ม เพราะเมนูบางอย่างจะไม่เข้ากัน อย่างเมนูไข่เจียวเนื้อจระเข้สับราดข้าว ก็มีสั่งบ้าง