เจาะประเด็นข่าว 7HD

โควิด-19 ระลอกใหม่ทรงตัว ผู้หายป่วยเพิ่มขึ้น

โควิด-19 ระลอกเดือนมกราคม ระดับการติดเชื้อทรงตัวในระดับ 7,000-8,000 คนต่อวัน ขณะที่มีสัญญาณบวกเมื่อผู้หายป่วยเพิ่มขึ้นจากเดิมเกือบ 2 เท่า

โดยผู้ติดเชื้อใหม่วันนี้ (15 ม.ค.) 7,793 คน ซึ่งอยู่ในระดับทรงตัวตามที่ ศบค. ประเมินไว้สำหรับการติดเชื้อระลอกใหม่ แต่ยังไม่รวมผู้เข้าข่ายติดเชื้อจากการตรวจ ATK ขณะที่ 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุดยังเป็นกลุ่มจังหวัดเดิม ๆ ที่มีการระบาดแบบคลัสเตอร์ และอยู่ระหว่างการควบคุม

ส่วนผู้หายป่วยวันนี้ เพิ่มขึ้น 5,202 คน ซึ่งมากที่สุดในรอบสัปดาห์ จำนวนนี้เป็นผู้ป่วยอาการหนัก และใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ในระดับทรงตัว เช่นเดียวกับผู้เสียชีวิตที่อยู่ในระดับหลัก 10 มาต่อเนื่อง

ทั้งนี้การฉีดวัคซีน โดยเฉพาะเข็ม 3 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ล่าสุดมีเกือบ 10 ล้านคนแล้ว และมีการยอมรับว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นลดความรุนแรง ลดการเสียชีวิต และป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน

ด้าน รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อัปเดตสถานการณ์ของโอมิครอน ว่า ผู้ติดเชื้อโอมิครอนจะมีอาการเจ็บคอ ไข้ ไอ ท้องเสีย ปวดข้อปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งจากแตกต่างจากสายพันธุ์เดลตา และการฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA อย่างไฟเซอร์ และโมเดอร์นา มีประสิทธิภาพในการป้องกันโอมิครอนสูง ดังนั้นประชาชนกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็ก เยาวชน รวมถึงผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน รับวัคซีนยังไม่ครบ และยังไม่ได้เข็มกระตุ้น จึงเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อมากขึ้น ป่วยได้ ตายได้