เจาะประเด็นข่าว 7HD

กกต.คุมเข้ม ป้องกันทุจริตเลือกตั้ง สส.แทนตำแหน่งที่ว่าง จ.ชุมพร - สงขลา

เจาะประเด็นข่าว 7HD - กกต. คุมเข้มป้องกันการทุจริตเลอกตั้ง สส. แทนตำแหน่งที่ว่างในเขต 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา ในวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคมนี้

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ลงพื้นที่เขต 1 จังหวัดชุมพร ที่เตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง สส.แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยได้อบรมซักซ้อม กรรมการประจำหน่วย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และอาสาสมัครสาธารณาสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อให้เลือกตั้งครั้งนี้ บริสุทธิ ยุติธรรมและปลอดจากโควิด-19 โดยประธาน กกต. คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ 70%

ทั้งนี้ กกต. เกาะติดในพื้นที่เลือกตั้ง สส.ในเขตที่ 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา ตลอด 3-4 วัน แต่ยังไม่พบหลักฐานการทุจริต พร้อมกับเตือนผู้สมัครและผู้สนับสนุนสามารถหาเสียงได้แค่เพียง 18.00 น. ของวันนี้เท่านั้น

สำหรับการเลือกตั้ง สส.ในจังหวัดชุมพร และสงขลา มีรายงานว่า 2 พรรคร่วมรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์ต่างขับเคี่ยวกันดุเดือด ส่งระดับแกนนำหลักพื้นที่ปราศรัย โดยมีพรรคก้าวไกลพยายามปักธงในพื้นที่ภาคใต้

ขณะที่ เขตจตุจักร-หลักสี่ แทนตำแหน่งที่ว่างในวันที่ 30 มกราคม ระหว่างนี้ผู้สมัครต่างลงหาเสียงกันอย่างเข้มข้น นอกจากพรรคพลังประชารัฐหวังรักษาเก้าอี้แล้ว ยังมีคู่แข่งสำคัญที่หวังทวงคืนเก้าอี้อย่างพรรคเพื่อไทยจี้มาติด ๆ โดยมีผู้สมัครจากพรรคก้าวไกล และพรรคกล้าเสนอตัวหวังเป็นทางเลือกให้กับชาวจตุจักร-หลักสี่