เจาะประเด็นข่าว 7HD

ชาวบ้านร้องเรียนโรงงานปล่อยฝุ่นผงสีดำ ส่งผลกระทบสุขภาพ จ.อ่างทอง

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้โรงงานอุตสหกรรม ที่ตั้งอยู่ในตำบลโพสะ จังหวัดอ่างทอง ทนไม่ไหวที่โรงงานปล่อยฝุ่นผงสีดำฟุ้งกระจายรอบชุมชน กลัวว่าหายใจเข้าไปจะทำให้ปอดพัง ร้องเรียนหลายครั้งแล้วแต่โรงงานทำได้เพียงนำถุงยังชีพมาแจกเยียวยาเท่านั้น

นี่เป็นภาพที่ชาวบ้าน บ้านหมู่ที่ 5 ในตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่าง ซึ่งมีบ้านตั้งอยู่ในชุมชน ใกล้โรงงานอุตสหกรรมแห่งหนึ่ง นำมาให้ผู้สื่อข่าวดูรอยเปื้อนสีดำ และฝุ่นที่ติดอยู่ตามพื้นบ้านเรือน เสื้อผ้า เครื่องใช้ แม้กระทั่งสุนัขที่ขนสีขาว ไปนอกเกลือกกลิ้งตามพื้น ก็ถูกฝุ่นผงสีดำติดตามขนมอมแมมไปทั้งตัว ชาวบ้านบอกว่า ฝุ่นสีดำที่เห็นนี้ ถูกปล่อยมาจากโรงงานแห่งหนึ่ง โดยล่าสุดคือเมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ (14 ม.ค.) เดือดร้อนกันไปทั่้ว จึงต้องนัดรวมตัวกันร้องเรียนกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ให้เร่งแก้ไข

ชาวบ้านรายหนึ่ง บอกว่า เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ใช่พึ่งจะเกิดขึ้น แต่เกิดมานาน 5-6 ปี แล้ว ร้องเรียนไปที่ทางโรงงานก็ออกมาดูแลที นำถุงยังชีพมาแจกช่วยเหลือ ชาวบ้านบอกว่าไม่อยากได้ถุงยังชีพ แต่ขอให้นำตัวชาวบ้านไปตรวจสุขภาพ ที่สำคัญคือ ต้องปิดโรงงานจนกว่าจะแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ผู้บริหารโรงงานชี้แจงว่า เกิดจากอุบัติเหตุในกระบวนการผลิต ขณะนี้กำลังเร่งแก้ไขเครื่องจักร รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำความสะอาดในชุมชน และจะเร่งช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านต่อไป

ข่าวอื่นในหมวด