รอบรั้วเอเชีย

กรุงโตเกียว ยกระดับมาตรการควบคุมโรคสกัดเชื้อโอมิครอน

รัฐบาลกรุงโตเกียว ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมโรคเพิ่มขึ้นอีก 1 ระดับ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายวันเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้น 8 เท่าในสัปดาห์เดียว โดยพุ่งขึ้นกว่า 1,100 คน จาก 135 คน เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา และผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายวันอาจสูงถึง 10,000 คนภายในสิ้นเดือนนี้ และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ระบบสาธารณสุขล่มสลาย การเลือกสถานที่รักษาตัวสำหรับผู้ป่วยแต่ละอาการนั้นสำคัญมาก ทั้งที่โรงพยาบาล ศูนย์พักพิง และที่บ้าน

ขณะที่ใจกลางนครซิดนีย์ มีประชาชนหลายร้อยคนรวมตัวกันประท้วง และเดินขบวนต่อต้านการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในเด็ก ซึ่งหลายคนในกลุ่มประท้วงนี้ ยังนำธงชาติเซอร์เบีย มาคลุมตัวเพื่อประท้วงด้วย เพื่อแสดงออกว่าสนับสนุน นายโนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลกที่ถูกขับไล่ออกจากออสเตรเลีย เนื่องจากเขาฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 เข็ม ก่อนเดินทางเข้าประเทศเพื่อมาแข่งขันออสเตรเลียนโอเพ่น 2022 ที่นครเมลเบิร์น

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 324.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.5 ล้านคน โดยในวันนี้มี 8 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อในหลักแสน คือ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย อิตาลี สเปน อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย และบราซิล