รอบรั้วรอบโลก

คลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มเกาะตองกา

คลื่นยักษ์สึนามิเคลื่อนตัวพัดถล่มประเทศหมู่เกาะตองกา หลังจากที่ภูเขาไฟใต้ทะเลเกิดปะทุขึ้นเมื่อวานนี้

ภาพจากสื่อโซเชียลมีเดีย เปิดเผยให้เห็นคลื่นสึนามิ เคลื่อนตัวพัดถล่มบริเวณชายฝั่งเกาะตองกาตาปู (Tongatapu) ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของประเทศหมู่เกาะตองกา ในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นผลจากการปะทุของภูเขาไฟฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป (Hunga Tonga-Hunga Ha’apai) ที่อยู่ห่างจากกรุงนูกู อะโลฟา (Nuku’alofa) ไปทางเหนือราว 65 กิโลเมตร โดยพ่นเถ้าถ่านและควันขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร ก่อนจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่ง และท่วมบ้านเรือนจำนวนมาก ทำให้ทางการประเทศหมู่เกาะตองกาประกาศเตือนภัยสึนามิ ขณะที่ประชาชนหลบหนีขึ้นสู่พื้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย

การปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเลครั้งนี้กินเวลานาน 8 นาที และเสียงปะทุได้ยินไกลไปถึงประเทศฟิจิ ที่อยู่ห่างออกไป 800 กิโลเมตร ทำให้ทางการฟิจิประกาศเตือนภัยสึนามิ และเตรียมการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ขณะที่ทางการประเทศนิวซีแลนด์, หมู่เกาะวานูอาตู, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น และหลายพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศสหรัฐฯ และแคนาดา มีการประกาศเตือนภัยสึนามิเช่นกัน

ด้าน ศาสตราจารย์เชน โครนิน ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟประจำมหาวิทยาลัยโอกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ บอกว่า เหตุปะทุของภูเขาไฟครั้งนี้ นับเป็นครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปีที่ประเทศหมู่เกาะตองกา