รอบรั้วรอบโลก

ยุโรปเตือน ฉีดวัคซีนบ่อยทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

สำนักงานยาแห่งยุโรป ออกมาเตือนว่า การฉีดวัคซีนต้านโรค "โควิด-19" เข็มกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ตอนนี้พุ่งทะลุ 325 ล้านคน, เสียชีวิตแล้ว 5.5 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริก มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก

นายมาร์โก คาวาเลรี (Marco Cavaleri) หัวหน้าฝ่ายสาธารณสุขชีววิทยาและยุทธศาสตร์ด้านวัคซีนประจำสำนักงานยาแห่งยุโรป หรือ อีเอ็มเอ กล่าวแถลงว่า การฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นทุก ๆ 4 เดือน จะส่งผลกระทบข้างเคียงในทางลบ เนื่องจากการฉีดวัคซีนบ่อยครั้ง จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนักเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลงได้ นอกจากนี้ เขายังบอกด้วยว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นควรทำเพียงครั้งเดียว หรืออย่างมากที่สุดไม่เกิน 2 ครั้งเท่านั้น 

ทั้งนี้ คำประกาศของอีเอ็มเอมีขึ้นหลังจากที่หลายประเทศในทวีปยุโรปประกาศจะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็มที่ 2 ซึ่งก็คือเข็มที่ 4 เมื่อรวมกับ 2 โดสแรกที่ฉีดเพื่อให้มีภูมิต้านทาน แม้จะยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 2 จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนได้ และมีแนวโน้มด้วยว่า หลายประเทศอาจฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับพลเมืองของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง

ทางการกรุงปักกิ่ง รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน คนแรกแล้ว ในขณะที่เหลือเวลาไม่ถึง 3 สัปดาห์ก่อนที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิ ฤดูหนาว ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้

ขณะที่ทางการเมืองชายฝั่งจูไห่ (Zhuhai) มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน ซึ่งติดกับชายแดนเขตบริหารพิเศษ มาเก๊า รายงานพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 7 คนเมื่อวานที่ผ่านมา หลังจากได้ทำการกวาดตรวจหาเชื้อให้กับประชาชนกว่า 2.4 ล้านคน และทำให้ทางการเมืองจูไห่ประกาศระงับการให้บริการรถโดยสารสาธารณะ รวมทั้งเตือนประชาชนไม่ให้ออกจากพื้นที่โดยไม่มีเหตุจำเป็น แต่ถ้าจะออกจากเมือง ต้องแสดงผลการตรวจเป็นลบภายใน 24 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

ทั้งนี้ จีนกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดรุนแรงของเชื้อโควิด-19 ในหลายพื้นที่ ซึ่งมีทั้งการระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนและเดลตา ทำให้ทางการจีนยกระดับมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด โดยให้ประชาชนหลายล้านคนอยู่แต่ในที่พักอาศัย, เที่ยวบินในประเทศจำนวนมากถูกยกเลิก และโรงงานหลายแห่งต้องปิดชั่วคราว

ทางการกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย รายงานว่า พบครูและนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียน 11 แห่ง แต่ไม่ใช่เชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ที่กำลังแพร่ระบาดรุนแรง ทำให้ทางการกรุงจาการ์ตา สั่งให้โรงเรียนทั้ง 11 แห่งปรับไปเรียนทางออนไลน์เป็นเวลา 5 วัน ส่วนโรงเรียนอื่น ๆ กว่า 10,000 แห่ง ยังคงเปิดการเรียนในชั้นเรียนตามปกติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่โรงเรียน บุคลากรครู และนักเรียนส่วนใหญ่ ของโรงเรียนทั้งหมดในกรุงจาการ์ตา เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 แล้ว ทำให้สามารถเปิดการเรียนได้ตามปกติ