เช้านี้ที่หมอชิต

ราคาวัตถุดิบพุ่ง ผู้ค้าจ่อขยับขึ้นราคาอาหาร

เช้านี้ที่หมอชิต - เดินจ่ายตลาดระยะนี้ น่าจะเห็นราคาวัตถุดิบประกอบอาหารทยอยปรับราคาเพิ่มขึ้น ทั้งของสด และของแห้ง ฝั่งผู้ค้าร้านอาหารเริ่มแบกต้นทุนที่สูงขึ้น 30-40% ไม่ไหว จ่อขยับราคาอาหารขึ้น

หลังจากที่เนื้อสุกรหน้าฟาร์มปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาขายปลีกที่ตลาดสดปรับเพิ่มขึ้น ล่าสุด เนื้อสุกร ราคาขายปลีกที่ตลาดสดยิ่งเจริญ สุกรเนื้อแดงล้วน ราคากิโลกรัมละ 210 บาท, สันใน กิโลกรัมละ 230 บาท, สามชั้น ราคากิโลกรัมละ 250 บาท นอกจากนั้น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด ก็เริ่มปรับราคาขึ้นตาม รวมไปถึงเครื่องปรุง และวัตถุดิบชนิดอื่น ที่พาเหรดขึ้นราคาพร้อม ๆ กัน

ทำให้ผู้ค้า ร้านอาหารในกรุงเทพมหานคร ต้องทนแบกรับภาระแทนผู้บริโภค มีต้นทุนที่สูงขึ้นจากเดิมประมาณ 30-40% อย่างวัตถุดิบหลัก เช่น เนื้อสุกร เนื้อไก่ หลายร้านลดต้นทุนด้วยการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบบางเมนูเพื่อเลี่ยงการปรับขึ้นราคา หากเป็นเมนูที่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่ราคาสูงก็จะปรับราคาขึ้นเฉพาะเมนูนั้น แต่หากพ้นช่วงเดือนนี้ไปแล้ว ราคาวัตถุดิบหลักยังพุ่งขึ้นแบบไม่มีทีท่าจะปรับลดลง อาจจำเป็นต้องปรับราคาอาหารขึ้นตามราคาวัตถุดิบ เนื่องจากแบกรับภาระต่อไปไม่ไหว